Úc từ chối một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Úc từ chối một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Sau khi cải tiến bài thi hồi tháng 7, chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT đang bị chính phủ Úc từ chối vì mục đích thị thực, tuy nhiên vẫn được các trường ĐH và tổ chức giáo dục tại quốc gia này chấp nhận.

Lý do từ chối

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Úc, từ ngày 26.7, quá trình cấp thị thực tại Úc sẽ từ chối bài thi TOEFL trên internet (TOEFL iBT) cho đến khi có cập nhật mới. Những chứng chỉ tiếng Anh khác vẫn được chấp nhận là IELTS, PTE, CAE và OET, tất cả chỉ áp dụng với hình thức thi trực tiếp tại trung tâm khảo thí của đơn vị tổ chức, không áp dụng với phiên bản thi tại nhà.

Động thái này diễn ra sau khi Viện Khảo thí giáo dục Mỹ (Educational Testing Service-ETS) áp dụng những cải tiến mới trong bài thi TOEFL iBT từ hôm 26.7, giúp rút ngắn thời gian làm bài từ 3 giờ xuống dưới 2 giờ. Bộ Nội vụ Úc, vì thế, đang dành thời gian đánh giá lại TOEFL iBT mới nên tạm ngưng chấp nhận bài thi này.

Tuy nhiên, điểm thi TOEFL iBT từ ngày 25.7 trở về trước, tức kết quả bài thi TOEFL iBT cũ vẫn được chấp nhận như bình thường, theo Bộ Nội vụ Úc.

Trả lời trang The PIE News, ông Rohit Sharma, Phó chủ tịch cấp cao ETS, cho biết không rõ quá trình đánh giá sẽ kéo dài trong bao lâu. Tính đến nay, sau gần 1 tháng, Bộ Nội vụ Úc vẫn chưa đưa ra thông báo mới.

Tuy nhiên, đại diện ETS nhấn mạnh kết quả TOEFT iBT cả mới lẫn cũ đều được 100% trường ĐH, tổ chức giáo dục tại Úc chấp nhận cho mục đích tuyển sinh. "Chúng tôi đang liên lạc trực tiếp với các bên liên quan bị ảnh hưởng để chia sẻ thông tin phù hợp và sẽ thông báo đến họ những cập nhật mới nhất", ông Rohit Sharma nói thêm.

Cũng theo đại diện ETS, TOEFL iBT mới vẫn được các quốc gia khác chấp nhận, như Anh hay Canada. Chẳng hạn, Bộ Di trú, người tị nạn và quốc tịch Canada từ ngày 10.8 đã dùng kết quả bài thi TOEFL iBT mới cho chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính (Study Direct Stream). Đây là một trong 4 chứng chỉ tiếng Anh mới được chấp nhận trong năm 2023, bên cạnh PTE, CAEL và CELPIP.

TOEFL iBT cải tiến thế nào?

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) là chứng chỉ tiếng Anh ra mắt năm 1964. Hiện chứng chỉ này là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho mục đích du học, làm việc và định cư.

Về phần cải tiến, ETS cho biết bài thi TOEFL iBT mới sẽ có phần hướng dẫn, điều hướng được sắp xếp hợp lý hơn; rút ngắn phần thi đọc còn 2 đoạn văn, mỗi đoạn 10 câu hỏi; thay thế câu hỏi viết luận (independent writing) thành viết thảo luận học thuật (writing for an academic discussion); loại bỏ các câu hỏi không chấm điểm. Thang điểm bài thi vẫn giữ nguyên, với mốc tối đa là 120.

Ông Amit Sevak, Giám đốc điều hành ETS, cho rằng TOEFL đã trở thành bài thi tiêu chuẩn về đánh giá năng lực tiếng Anh trong gần 6 thập kỷ qua, và những cải tiến mới nhất sẽ càng khẳng định vị thế này. "Các cải tiến này được phát triển thông qua 'lăng kính' của thí sinh và các bên liên quan, những đối tượng mà chúng tôi dành sự ưu tiên phục vụ cao nhất", ông Amit Sevak chia sẻ.

Đọc đề mẫu của TOEFL iBT mới do ETS công bố, thạc sĩ Đỗ Nguyễn Đăng Khoa, tốt nghiệp ngành giảng dạy tiếng Anh tại ĐH Warwick (Anh) và là học giả Hornby 2021, cho hay anh ấn tượng ở dạng câu hỏi viết thảo luận học thuật. "Thay đổi này cho thấy sự nhận thức về các loại diễn ngôn đặc biệt, chẳng hạn như văn bản thảo luận trực tuyến (online discussion)", anh Khoa nói.

Cụ thể, một đề thi mẫu đã đưa văn bản thảo luận trực tuyến vào phần viết. Đây là dạng văn bản đặc biệt, dù là văn viết nhưng kết hợp thêm nhiều yếu tố khác như văn nói. "Thảo luận trực tuyến là hoạt động phổ biến trong lớp học hiện nay. Ý tưởng kiểm tra bằng dạng văn bản này khá thú vị, khác biệt so với thông thường và hỗ trợ tốt mục đích học thuật trong thời đại số", anh Khoa nhìn nhận.

Theo ETS, TOEFL iBT hiện được hơn 12.000 trường ĐH, tổ chức giáo dục tại hơn 160 quốc gia công nhận. TOEFL iBT mới cũng đang là bài thi ngắn nhất hiện nay so với hai đại diện phổ biến khác là IELTS (hơn 2 giờ 45 phút, 3 kỹ năng) và TOEIC (2 giờ, 2 kỹ năng). Trước đó, vào năm 2019, ETS từng rút ngắn 30 phút thời gian làm bài thi TOEFL, xuống còn 3 giờ.

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/uc-tu-choi-mot-chung-chi-tieng-anh-quoc-te-185230821172558966.htm
Bỏ túi 100 câu hỏi phỏng vấn visa hôn nhân Úc bằng tiếng Việt và tiếng Anh

Bỏ túi 100 câu hỏi phỏng vấn visa hôn nhân Úc bằng tiếng Việt và tiếng Anh

Khi phỏng vấn visa hôn nhân Úc, bạn có thể bắt gặp rất nhiều câu hỏi khác nhau. Sau đây là 100 câu hỏi phỏng vấn thường xuyên được sử dụng, các bạn có thể tham khảo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất