Úc phải thực hiện động thái 'quan trọng' đối với TikTok

Úc phải thực hiện động thái 'quan trọng' đối với TikTok

Lệnh cấm TikTok “có khả năng cao” sẽ được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua trước khi năm kết thúc, làm dấy lên những cảnh báo “nghiêm trọng” rằng Úc không nên bị bỏ lại phía sau.

Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện hôm thứ Năm đã bỏ phiếu nhất trí 50-0 để thông qua một Dự luật, nếu được thông qua, sẽ cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ trừ khi nền tảng này được thoái vốn khỏi công ty mẹ Trung Quốc ByteDance trong vòng 165 ngày.

Đây là tiến trình lập pháp quan trọng và tích cực nhất đối với TikTok cho đến nay và nếu nó được thông qua, sẽ ảnh hưởng đến 170 triệu người dùng ứng dụng tại Hoa Kỳ.

Nó có thể có tác động đến cách Úc đối phó với ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến trong tương lai.

Người phát ngôn an ninh mạng của Liên minh, James Paterson, từ lâu đã đấu tranh để Úc có hành động đối với ứng dụng này, trước những lo ngại về sự can thiệp và kiểm duyệt của nước ngoài.

Ông cho biết trách nhiệm hiện thuộc về Australia là phải “khẩn trương” điều tra các động thái tiếp theo của mình.

Mặc dù ứng dụng này không có trụ sở tại Trung Quốc nhưng công ty mẹ ByteDance lại thuộc sở hữu một phần của một công ty Trung Quốc tuân thủ luật an ninh Trung Quốc.

Điều đặc biệt quan tâm là yêu cầu dữ liệu phải được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc nếu được yêu cầu.

Chính phủ Albanese lo ngại đến mức đã cấm ứng dụng này trên tất cả các thiết bị của chính phủ vào năm ngoái.

Thượng nghị sĩ Paterson cho biết chính phủ Albanese cần phải tiến xa hơn và phải chủ động trước những tin tức từ Mỹ.

Ông nói: “Điều cực kỳ quan trọng là Úc không bị bỏ lại phía sau – nhưng đó là một rủi ro lớn trừ khi chúng ta cũng hành động”.

“Chính phủ Albanese phải khẩn trương điều tra các phương án để đảm bảo TikTok Australia cũng có thể được bảo vệ khỏi ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc. Nếu không, chúng ta đang cho phép một chính phủ độc tài kiểm soát nguồn tin tức và thông tin chính về thế giới dành cho giới trẻ Australia.”

“Với những gì chúng tôi đã biết về hành vi thao túng nội dung và lạm dụng dữ liệu của TikTok, chính phủ phải hành động để bảo vệ người Úc khỏi mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng này.”

TikTok đã nhiều lần khẳng định ByteDance được sở hữu 60% bởi các nhà đầu tư quốc tế và không bị ảnh hưởng bởi chính phủ Trung Quốc.

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã bị các chính trị gia Hoa Kỳ tra hỏi vào tháng 3 năm ngoái, nơi ông tuyên bố “dứt khoát” rằng cả ứng dụng lẫn công ty mẹ đều không phải là “đại lý của Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác”.

Người phát ngôn của Bộ trưởng An ninh mạng Clare O'Neil cho biết chính phủ đang "theo dõi tiến trình" về dự luật của Hoa Kỳ.

Họ cho biết: “Chính phủ Albanese đã thực hiện hành động mạnh mẽ theo lời khuyên từ các cơ quan của chúng tôi nhằm hạn chế quyền truy cập vào TikTok trên các thiết bị được sử dụng để xử lý thông tin nhạy cảm”.

“Chúng tôi đang theo dõi tiến trình của dự luật ở Hoa Kỳ và sẽ thực hiện hành động bổ sung nếu và khi các cơ quan liên quan cho rằng việc làm như vậy là phù hợp.”

Người phát ngôn của TikTok cho biết dự luật của Mỹ nếu được thông qua sẽ “chà đạp các quyền của Tu chính án thứ nhất của 170 triệu người Mỹ”.

Họ nói: “Nó sẽ tước đi nền tảng mà năm triệu doanh nghiệp nhỏ (Mỹ) dựa vào để phát triển và tạo việc làm”.

Dự luật tiếp theo sẽ được chuyển đến Hạ viện Hoa Kỳ và nếu được thông qua thì sẽ được chuyển tới Thượng viện. Nếu nó được bỏ phiếu thông qua đó, nó sẽ trở thành luật.


Phuong Dang
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/australia-must-make-critical-move-on-tiktok-as-us-moves-towards-banning-app-c-13876605
TikTokers là vũ khí tiếp theo trong cuộc chiến vape của chính phủ

TikTokers là vũ khí tiếp theo trong cuộc chiến vape của chính phủ

Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và các ngôi sao thể thao đã được tuyển dụng cho cuộc chiến chống vape của chính phủ liên bang, trước một loạt hạn chế mới về thuốc lá điện tử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất