Úc giảm thời gian xét duyệt thị thực du học trung bình xuống còn 16 ngày

Úc giảm thời gian xét duyệt thị thực du học trung bình xuống còn 16 ngày

Hệ thống và quy trình cấp thị thực tại Úc đang được cơ quan chính phủ nước này tối ưu hóa, khiến thời gian trung bình để xét duyệt thị thực du học giảm còn 16 ngày.

Đầu tư ngân sách, nhân lực

Bộ Nội vụ Úc mới đây thông báo thời gian xét duyệt thị thực du học trung bình giảm xuống còn 16 ngày, thay vì 49 ngày như thời điểm đầu năm 2023. Một số thị thực diện lao động cũng giảm thời gian xét duyệt trung bình, còn 21 ngày (thị thực tay nghề tạm trú) hay thậm chí chỉ xử lý trong vòng một ngày (thị thực tay nghề ngành y tế và giáo dục được nhà tuyển dụng tài trợ, thị thực lao động trong kỳ nghỉ).

Kết quả này đến từ việc chính phủ Úc huy động 48,1 triệu AUD từ ngân sách để đầu tư cải thiện hệ thống và quy trình, cùng một loạt các động thái khác nhằm khắc phục tình trạng chậm trễ cấp thị thực, theo người phát ngôn của Bộ Nội vụ Úc. Ngoài ra, Bộ Nội vụ Úc cũng tuyển mới gần 600 nhân viên từ tháng 7.2022 đến tháng 6.2023 để hỗ trợ công tác xét duyệt thị thực tạm thời, thị thực định cư.

"Xét duyệt đơn xin thị thực là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Úc. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi đều giảm thời gian xét duyệt thị thực", đại diện Bộ Nội vụ Úc chia sẻ với trang The PIE News. Cũng theo nguồn tin này, thay vì 16 ngày, thời gian trung bình để xét duyệt thị thực thậm chí còn thấp hơn, chỉ ở mức 13 ngày. Tuy nhiên, đây không là dấu hiệu cổ vũ sinh viên quốc tế nộp đơn trễ hơn thường lệ.

"Chúng tôi khuyến nghị những trường hợp đang cư trú bên ngoài nước Úc đăng ký xin thị thực du học ít nhất 8 tuần trước khi chương trình học bắt đầu. Vì thời gian xét duyệt có thể bị ảnh hưởng bởi các hồ sơ phức tạp, những thay đổi về số lượng đơn đăng ký hay chỉ thị mới của bộ trưởng", người phát ngôn của Bộ Nội vụ Úc cho hay.

Theo tờ The Economic Times, động thái của chính phủ Úc diễn ra một năm sau khi có báo cáo chỉ ra rằng Bộ Nội vụ Úc đã chậm trễ đáng kể trong quá trình xét duyệt thị thực. Tương tự Úc, những "điểm đến" du học phổ biến như Mỹ, Canada và New Zealand cũng đối mặt với tình trạng này vào năm 2022, nguyên nhân được cho là vì số sinh viên quốc tế tăng vọt trong giai đoạn hậu đại dịch.

Liên tục thay đổi quy định thị thực

Quy trình cấp thị thực nhanh hơn đã nối tiếp loạt thay đổi mới trong quy định cấp thị thực của Úc thời gian qua. Cụ thể, ông Andrew Giles, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, quốc tịch và đa văn hóa Úc, hôm 31.8 cho biết sẽ chấm dứt thị thực Covid-19 (pandemic event visa) từ tháng 2.2024. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nhiều sinh viên quốc tế đã lợi dụng thị thực này để đi làm thay vì hoàn thành chương trình học.

Trước đó, Bộ Nội vụ Úc thông báo sẽ tăng yêu cầu tối thiểu về chứng minh tài chính để cấp thị thực du học từ đầu tháng 10.2023, lên 24.505 AUD (hơn 380 triệu đồng). Ngoài ra, quốc gia này cũng bãi bỏ hình thức học song song (concurrent study) từng bị lo ngại là cho phép du học sinh "nhảy" sang khóa đào tạo nghề rẻ hơn, hoặc trực tiếp đi làm. Những thay đổi này, vì thế, đảm bảo người học có khả năng trang trải cuộc sống, tránh nguy cơ bị bóc lột do phải gấp rút tìm việc trong thời "bão giá" đang diễn ra tại Úc.

Chính phủ Úc hồi tháng 7 cũng quy định số giờ làm thêm của du học sinh là 24 giờ/tuần, thay vì không giới hạn như thời điểm đại dịch. Song song đó, Cơ quan Quản lý chất lượng kỹ năng nghiệp vụ Úc (Australian Skills Quality Authority) đã được trao nhiều quyền hạn hơn để loại bỏ các hành vi không đạt chuẩn, phi đạo đức, không trung thực hoặc không tuân thủ khỏi lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề.

Ngoài những quy định mới như trên, theo thông cáo báo chí từ chính phủ Úc, quốc gia này cũng đang xem xét ban hành nhiều biện pháp tiếp theo để tăng cường tính liêm chính trong hệ thống giáo dục quốc tế. Đây sẽ là một phần trong Chiến lược di cư (Migration Strategy) của Úc dự kiến công bố vào cuối năm 2023.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Úc, tính đến tháng 6.2023, có 622.032 sinh viên quốc tế theo học các chương trình tại nước này. Trong đó, Việt Nam có tổng cộng 23.939 du học sinh, xếp thứ 6 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Colombia và Philippines.

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/uc-giam-thoi-gian-xet-duyet-thi-thuc-du-hoc-trung-binh-xuong-con-16-ngay-185230908200202662.htm
Cách chống sốc khi du học Úc thời 'bão giá'

Cách chống sốc khi du học Úc thời 'bão giá'

Phí sinh hoạt tăng cao, ngôn ngữ và môi trường sống khác biệt... là những vấn đề người Việt phải đối mặt khi du học Úc trong kỳ nhập học tới. Làm sao để vượt qua những thử thách này, theo các du học sinh?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất