Úc dẫn đầu nghiên cứu về khí thải chăn nuôi

Úc dẫn đầu nghiên cứu về khí thải chăn nuôi

Nông dân Úc đang đứng trước lời kêu gọi đẩy nhanh nghiên cứu nhằm giảm lượng khí thải nhà kính từ chăn nuôi.

Được lãnh đạo bởi Liên đoàn Nông dân Úc, Liên minh Khí hậu Nông nghiệp bao gồm Liên đoàn Nông dân New Zealand và Liên đoàn Hiệp hội Nông thôn Mercosur bao gồm Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Paraguay, Uruguay và Colombia.

Thông tin chi tiết của hiệp ước đã được công bố khi lương thực và nông nghiệp chiếm vị trí trung tâm tại hội nghị khí hậu COP28 của Liên hợp quốc tại Dubai vào Chủ nhật.

Nhóm mong muốn nông nghiệp trở thành trung tâm của các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nông nghiệp là trọng tâm chính tại hội nghị thượng đỉnh năm nay, với chương trình nghị sự đầy đủ vào Chủ nhật dành riêng cho các chủ đề về lương thực và nông nghiệp.

Chủ tịch Liên đoàn Nông dân Quốc gia David Jochinke nói với AAP từ Dubai: “Chúng tôi đang chủ động trong lĩnh vực này”.

“Khi chúng ta nói về vai trò của khí hậu và nông nghiệp trong đó, nó cần được đưa vào cuộc thảo luận và không hạn chế năng suất.”

Chuyên gia an ninh lương thực và nông nghiệp quốc tế Mark Howden cho rằng liên minh này là một bước đi tích cực.

Ông nói: “Có một ngành nông nghiệp vững mạnh thực sự quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, khu vực và các yếu tố xã hội”.

Nhưng ông cảnh báo rằng phần lớn những gì liên minh đang thúc đẩy trước đây đã được thừa nhận trong Thỏa thuận Paris được ký kết 8 năm trước tại COP21.

Giáo sư Howden, đồng thời là phó chủ tịch Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, cho biết: “Nói rằng nông nghiệp và thực phẩm đã bị bỏ qua hoặc ngụ ý rằng trường hợp đó đơn giản là không đúng”.

"Đúng là họ đang thu hút sự chú ý đến chủ đề này nhưng đó là một chủ đề đã được chấp nhận là quan trọng."

Sự hình thành của liên minh tập trung vào những gì nó có thể tạo ra về mặt thực tế.

Năm ngoái, Úc đã ký một cam kết toàn cầu nhằm cắt giảm 30% lượng khí thải mêtan trong thập kỷ tới từ mức năm 2020.

Nhưng theo dữ liệu của chính phủ, lượng phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp đã tăng 4% so với quý trước khi nông dân tái đàn đàn sau hạn hán.

Giáo sư Howden cho biết: “Kể từ năm 2020, lượng khí thải mêtan của chúng ta đã tăng lên đáng kể, trong khi theo cam kết về khí mêtan, chúng ta thực sự nên bắt đầu hành trình giảm lượng khí thải nhà kính từ nông nghiệp”.

Một trong năm mục tiêu chính của liên minh là công nhận vai trò của chăn nuôi trong hệ thống nông sản thực phẩm toàn cầu và đẩy nhanh nghiên cứu về phát thải khí nhà kính.

Natalie Collard từ Nông dân vì hành động vì khí hậu cho biết: “Thật tuyệt vời khi có sự hợp tác quốc tế chính thức giữa nông dân để giảm lượng khí thải”.

Người đứng đầu Quỹ Macdoch, Michelle Gortan, người đồng tổ chức Gian hàng Đối tác Hệ thống Thực phẩm ở Dubai cũng ca ngợi liên minh.

Bà nói: “Chúng tôi hoan nghênh các sáng kiến tập trung vào nhu cầu của nông dân nhằm quản lý khả năng phục hồi, năng suất và lợi nhuận trước biến đổi khí hậu”.

"Hiện tại, nghiên cứu có sẵn để hỗ trợ họ một cách có ý nghĩa còn hạn chế và yếu kém."


 

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/farming-alliance-push-research-livestock-050000764.html
Lúa mạch Úc quay trở lại Trung Quốc sau khi dỡ bỏ thuế quan

Lúa mạch Úc quay trở lại Trung Quốc sau khi dỡ bỏ thuế quan

Trung Quốc đã nhập khẩu 314.000 tấn lúa mạch Úc trị giá 139 triệu đô kể từ khi thuế được dỡ bỏ vào tháng 8.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất