Thỏa thuận thương mại Úc-Ấn Độ không được ký kết trước thời hạn

Thỏa thuận thương mại Úc-Ấn Độ không được ký kết trước thời hạn

Australia khó có thể hoàn tất thỏa thuận thương mại với Ấn Độ vào cuối năm nay vì "các vấn đề quan trọng" vẫn còn.

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để đạt được Hiệp định Hợp tác Kinh tế Toàn diện Úc-Ấn Độ (CECA), dựa trên thỏa thuận “thu hoạch sớm” trước đó đã đạt được với quốc gia hùng mạnh 1,4 tỷ dân này.

Hiệp định Thương mại và Hợp tác Kinh tế Australia-Ấn Độ có hiệu lực từ tháng 12 năm ngoái và được ca ngợi là động thái nhằm giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

Hai quốc gia đã hy vọng ký kết CECA vào cuối năm 2023.

John Watts, từ Bộ Ngoại giao và Thương mại, cho biết Úc đang “theo đuổi những lợi ích” mà quốc gia này không nhận được từ thỏa thuận tạm thời với Ấn Độ.

Ông nói trước một ủy ban quốc hội hôm thứ Hai rằng: “Cả hai bên đang khẩn trương làm việc để cố gắng đạt được thỏa thuận”.

Ông Watts cho biết đã có một vòng đàm phán chính thức vào tháng trước, trong đó Australia đang tìm cách tiếp cận nhiều hơn cho các sản phẩm nông nghiệp của mình vào thị trường Ấn Độ, đặc biệt là rượu vang.

Ông nói: “Cuộc đàm phán đang tiến triển khá tốt và chúng tôi đã đạt được khá nhiều tiến bộ, nhưng vẫn còn những vấn đề quan trọng”.

Chủ tịch ủy ban hiệp ước và nghị sĩ Fremantle Josh Wilson cho biết thỏa thuận ban đầu là thỏa thuận đầu tiên mà Ấn Độ ký kết với một quốc gia phát triển sau 10 năm.

Ông nói: “Những gì chúng tôi nghe được từ các quan chức là chính phủ đang tìm cách phát huy thành tích đó… thông qua các vòng đàm phán nhanh chóng”.

“Mở rộng khả năng tiếp cận rượu vang Úc ở Ấn Độ cũng như các mặt hàng nông sản khác thông qua CECA là khuyến nghị trọng tâm của ủy ban.”

Ấn Độ áp đặt mức thuế cao đối với rượu vang nhập khẩu và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Ủy ban được biết Ấn Độ có ngành công nghiệp rượu vang trẻ mà nước này đang cố gắng phát triển.

Ngành công nghiệp rượu vang của Úc là mục tiêu bị Bắc Kinh trừng phạt trong thời kỳ căng thẳng ngoại giao với Canberra lên đến đỉnh điểm vào năm 2020.

Các nhà sản xuất đã tìm cách đa dạng hóa kể từ khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-india-trade-deal-not-054247464.html
Các 'cây đa, cây đề' Phố Wall nói gì về thời điểm dừng tăng lãi suất của FED?

Các 'cây đa, cây đề' Phố Wall nói gì về thời điểm dừng tăng lãi suất của FED?

Đây là ý kiến của các CEO ngân hàng, tỷ phú quỹ phòng hộ Phố Wall và quan chức ngân hàng trung ương nói về khả năng tăng lãi suất của FED.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất