Thiếu nhà gần nơi làm việc, trường học dẫn đến bất bình đẳng

Thiếu nhà gần nơi làm việc, trường học dẫn đến bất bình đẳng

Đa dạng hóa các khu dân cư và đảm bảo có đủ nhà ở gần các trung tâm làm việc lớn sẽ là động lực thúc đẩy chính sách nhà ở của chính phủ NSW trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả.

Trong thập kỷ qua, NSW đã xây dựng 7 ngôi nhà so với 10 ngôi nhà của Victoria cho mỗi 1000 cư dân tăng thêm, và Thủ quỹ Daniel Mookhey cho biết có quá nhiều người đang phải trả giá cho lựa chọn đó.

Cùng với việc xây dựng ít nhà hơn tính theo đầu người, NSW cũng xây tổng cộng ít nhà hơn Victoria vào năm ngoái, mặc dù có thêm 1,5 triệu cư dân.

Giá thuê nhà ở Sydney đã tăng 10% trong năm qua khi nguồn cung giảm dần.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề về nhà ở của Ủy ban Năng suất NSW hôm thứ Hai, thủ quỹ cho biết nếu hệ thống quy hoạch của bang cho phép mật độ dân cư cao hơn - chẳng hạn như những ngôi nhà 10 tầng thay vì 7 tầng trung bình - thì sẽ có thêm 45.000 ngôi nhà được xây dựng.

Kho bạc ước tính số nhà bổ sung sẽ góp phần làm tăng 2% nguồn cung nhà ở tư nhân của Sydney.

Ông Mookhey nói: “Điều đó có thể làm giảm giá căn hộ và tiền thuê nhà xuống 5,5%… đối với một công dân NSW, họ tiết kiệm được 35 đô la một tuần hoặc 1800 đô la một năm tiền thuê căn hộ trung bình”.

Thủ hiến Chris Minns cho biết Sydney cần có sự phân bổ công bằng về tốc độ tăng trưởng và mật độ nhà ở trên toàn thành phố.

Ông nói: “Thật không công bằng khi phần lớn những người mới nhập cư và những người trẻ tuổi đến vùng rìa phía tây của Sydney mà không được tiếp cận với phương tiện giao thông công cộng và cơ sở hạ tầng mà họ có ở vùng ngoại ô phía đông”.

"Mỗi khi chúng tôi nói 'không' với mật độ dân cư hoặc các tòa nhà cao tầng hợp lý gần khu trung tâm thành phố, chúng tôi đều nói với một người trẻ rằng 'chúng tôi không muốn bạn có cổ phần trong tương lai của Sydney'."

Ông Mookhey cho biết Sydney cần tăng số lượng nhà ở gần các trung tâm làm việc lớn và trường học chất lượng để đảm bảo các gia đình có kinh tế xã hội thấp hơn không bị thiệt thòi thêm.

Dữ liệu của Ủy ban Năng suất cho thấy mức phí trung bình từ 2,7 đến 3,3% để cư trú trong khu vực trường học có hiệu suất cao, cộng thêm từ 36.000 đến 44.000 USD vào giá một ngôi nhà điển hình ở Sydney.

Ông nói: “Chúng ta phải nâng cao tiêu chuẩn giáo dục ở tất cả các trường học, nhưng chúng ta không nên ràng buộc khả năng tiếp cận một trường công lập xuất sắc của một người với nơi họ có đủ khả năng chi trả”.

“Việc không thể xây nhà gần nơi mọi người làm việc sẽ áp đặt thuế đi lại đối với những người không đủ khả năng sống gần nơi làm việc của họ.”

"Điều đó là không công bằng và nó không bền vững."

Chính quyền Minns trước đây đã thông báo rằng họ sẽ tạo ra một "sổ sách mẫu" đã được phê duyệt trước về các thiết kế dành cho sân hiên và các khu phát triển nhà ở tầng trung nhằm giúp giảm thời gian phê duyệt nhà ở.

Một tập đoàn gồm các nhóm kinh doanh hôm thứ Hai đã đưa ra đề xuất cung cấp thêm tới 75.000 ngôi nhà tại các khu phát triển mật độ trung bình dọc theo các hành lang đường bộ lớn ở Sydney.

Kế hoạch, từ Business Sydney, Business Western Sydney và Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở, đề xuất triển khai các căn hộ trên Đường Parramatta đổ nát ở khu vực nội thành phía Tây như bước đầu tiên, tiếp theo là Đường Victoria và Xa lộ Great Western.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/lack-homes-near-jobs-schools-011448970.html
Chính phủ NSW cam kết kiểm soát chất lượng nhà ở

Chính phủ NSW cam kết kiểm soát chất lượng nhà ở

Thủ hiến Đảng Lao động Chris Minns cho biết ngành này vẫn cần có quy định chặt chẽ hơn và đã tăng cường quyền lực cho ủy viên cũng như phân bổ thêm 24 triệu đô để trợ giúp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất