'Thành công không được đảm bảo' cho người Úc trong cuộc đua năng lượng sạch

'Thành công không được đảm bảo' cho người Úc trong cuộc đua năng lượng sạch

Australia phải tăng cường khai thác niken và đồng, đồng thời hỗ trợ năng lượng hạt nhân để tiến lên phía trước và luôn dẫn đầu, tập đoàn tài nguyên nặng ký BHP cho biết.

Trong một báo cáo được đưa ra hôm thứ Hai, gã khổng lồ khai thác mỏ đưa ra cảnh báo về khả năng cạnh tranh kinh tế và sự thịnh vượng của Úc với ngành tài nguyên và các chính phủ đang ở ngã ba đường về chính sách khí hậu.

Trong những thập kỷ gần đây, Úc đã trở thành nước xuất khẩu khai thác mỏ hàng đầu thế giới nhờ mở rộng quy mô các mặt hàng cốt lõi bao gồm quặng sắt và than đá.

Nhưng nỗ lực toàn cầu nhằm khử cacbon đang thách thức lực đẩy của một trong những phòng máy quan trọng của nền kinh tế chứa nhiều cacbon.

Chủ tịch các hoạt động tại Úc của BHP Geraldine Slattery cho biết quốc gia này phải sẵn sàng và có khả năng cạnh tranh trên trường toàn cầu.

Theo báo cáo của BHP, để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu sẽ đòi hỏi phải triển khai nhanh chóng và rộng rãi các công nghệ năng lượng sạch như năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân, bộ lưu trữ pin và xe điện.

Sẽ cần tới 140 mỏ đồng mới, 60 mỏ niken mới, 50 mỏ lithium mới và 17 mỏ coban mới chỉ tính riêng đến năm 2030.

Bà cảnh báo quy mô đầu tư vốn toàn cầu ước tính thêm 100 tỷ đô mỗi năm nhưng cạnh tranh đang ngày càng gay gắt.

Báo cáo cho biết: “Thành công không được đảm bảo. Nó không thể được coi là đương nhiên và cái giá phải trả cho sự thất bại sẽ cao và kéo dài”.

Thị phần sản xuất toàn cầu hiện tại của Úc thấp hơn thị phần tài nguyên toàn cầu của nước này trong nhiều mặt hàng trong tương lai, bao gồm cả đồng và niken.

Theo BHP: “Điều này sẽ cần phải thay đổi để giành chiến thắng trong cuộc đua tài nguyên ngày nay và cuộc đua tài nguyên trong tương lai”.

Thay vì bỏ lỡ, việc tăng cường sản xuất có thể hỗ trợ việc làm và thu được 19 tỷ đô la Úc đầu tư hàng năm - gần gấp đôi quy trình hiện có.

90% đường ống của dự án sẽ tạo việc làm ở các vùng ngoại ô, vùng sâu vùng xa hoặc vùng rất xa của nước Úc.

BHP cho biết Australia cũng có thể thu được lợi nhuận cao hơn với tư cách là nhà sản xuất chất lượng cao bằng cách yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) cũng như báo cáo ESG rõ ràng - đối với tất cả các công ty.

Hơn 17 triệu người Úc đã có cổ phần trực tiếp trong lĩnh vực khai thác mỏ hoặc thông qua tiền tiết kiệm hưu bổng của họ.

Chỉ riêng ngành công nghiệp đồng có thể cần khoảng 250 tỷ đô vốn tăng trưởng trong 7 năm tới theo một kịch bản hợp lý nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ.

Bà Slattery nói: “Úc có cơ hội lớn để tận dụng sự thay đổi lớn trong nền kinh tế thế giới được thúc đẩy bởi các xu hướng lớn về khử cacbon, điện khí hóa và tăng trưởng dân số”.

Nhưng các đối thủ cạnh tranh của Úc cũng có số lượng lớn khoáng sản cần thiết cho quá trình khử cacbon và đang chi tiêu mạnh tay.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/success-not-assured-aussies-clean-190000818.html
Số người nhập cư bị giam giữ có thể tiếp tục tăng

Số người nhập cư bị giam giữ có thể tiếp tục tăng

Số người bị giam giữ được thả ra khỏi trại giam nhập cư có thể tăng gấp ba nhưng Bộ trưởng Nội vụ nói rằng "rất khó" một phán quyết quan trọng sẽ áp dụng cho tất cả 340 người có khả năng bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất