‘Tấm vé vàng’ lớn bị chính phủ âm thầm loại bỏ

‘Tấm vé vàng’ lớn bị chính phủ âm thầm loại bỏ

Một chương trình thị thực lớn nhằm thu hút các nhà đầu tư giàu có đến Úc đã bị hủy bỏ một cách lặng lẽ.

Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil nói với NCA NewsWire hôm thứ Hai lý do tại sao bà đưa ra quyết định kích hoạt Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (BIIP), một kế hoạch được đưa ra vào năm 2012 nhằm thu hút các cá nhân có thu nhập cao vào đất nước.

Dòng nhà đầu tư quan trọng của chương trình còn được gọi là thị thực “tấm vé vàng” cho phép công dân nước ngoài ở lại Úc tới 5 năm nếu họ đầu tư ít nhất 5 triệu đô la vào các khoản đầu tư được phê duyệt

Từ lâu, nó đã bị chỉ trích là một cách để nhanh chóng thu hút các triệu phú Trung Quốc đến Úc, với nhóm chiếm hơn 85% số đơn đăng ký thành công.

Phân loại thị thực được cấp số 888 – biểu thị sự may mắn gấp ba trong số học Trung Quốc.

Bà O’Neil cho biết những thay đổi gần đây là một phần trong quá trình cải tổ hệ thống di cư “bị hỏng” của Australia.

Bà O'Neil nói: “Rõ ràng trong nhiều năm là loại thị thực này không mang lại những gì đất nước và nền kinh tế của chúng ta cần từ một hệ thống di cư”.

“Thị thực của nhà đầu tư là một trong nhiều khía cạnh của hệ thống đang được cải cách để tạo ra một hệ thống phù hợp với đất nước chúng ta.”

Chương trình BIIP được khởi động lần đầu tiên vào năm 2012 bởi Bộ trưởng Bộ Di trú và Quốc tịch Chris Bowen và ban đầu được chia thành hai loại, Dòng Đổi mới Kinh doanh và dòng nhà đầu tư.

Các dòng Nhà đầu tư và Nhà đầu tư quan trọng được cung cấp cho những người đã đầu tư 2,5 triệu đô hoặc 5 triệu đô vào các khoản đầu tư ở Úc.

Theo Bộ Nội vụ, hơn 100.000 người di cư ở nước ngoài đã sử dụng một trong các dòng BIIP để được cư trú tại Úc kể từ năm 2012.

Dữ liệu về xu hướng di cư gần đây cho thấy người đến từ Trung Quốc chiếm hơn 50% tổng số nơi được cấp thị thực BIIP trong năm 2022-23, tiếp theo là Iran và Hồng Kông.

Người Úc lần đầu tiên tiết lộ vào thứ Hai rằng các đơn đăng ký cho toàn bộ chương trình BIIP đã đóng thay vì có thông báo chính thức từ chính phủ liên bang.

Bình luận của bà O'Neil được đưa ra sau khi phát ngôn viên của phe đối lập Di trú Dan Tehan yêu cầu bà và Bộ trưởng Di trú Andrew Giles đưa ra lời giải thích chi tiết về lý do tại sao chương trình này bị bãi bỏ.

Ông Tehan nói: “Có vẻ như mọi thứ họ đang làm về vấn đề nhập cư vào lúc này đều là một mớ hỗn độn”.

“Vì vậy, chúng tôi muốn nghe ý kiến từ Bộ trưởng Bộ Di trú Andrew Giles hoặc Clare O'Neil ngay hôm nay. Họ đã loại bỏ nó? Nếu vậy, lý do là gì và vấn đề nghiêm trọng về tính liêm chính là gì?”

Một báo cáo của Viện Grattan công bố vào năm 2022 cho biết những người có thị thực tham gia chương trình này mang lại ít lợi ích hơn những người di cư có tay nghề vì họ “già hơn, nói ít tiếng Anh và có thu nhập thấp hơn”.

Báo cáo cho biết: “Việc bãi bỏ BIIP sẽ tăng lợi tức tài chính trọn đời từ nhóm người di cư mỗi năm lên ít nhất 3,7 tỷ đô”.

Một đánh giá của chính phủ về chương trình được công bố vào tháng 3 năm ngoái ước tính đóng góp kinh tế trọn đời của những người nắm giữ BIIP là 600.000 đô, chưa bằng một nửa so với 1,6 triệu đô của người Úc.

Đảng Lao động tiết lộ kế hoạch cải tổ hệ thống di cư của Úc vào tháng 12 năm ngoái nhằm tìm cách thắt chặt quy trình cấp thị thực cho người lao động nhập cư và sinh viên quốc tế.

Theo chiến lược này, thị thực “có kỹ năng theo yêu cầu” mới sẽ được triển khai vào cuối năm 2024 để thu hút những người di cư có tay nghề cao vào các ngành đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Thị thực này sẽ cho phép người sở hữu thay đổi người sử dụng lao động và vẫn giữ quyền cư trú trong nước.

Mức độ di cư ròng của Úc được cho là đã đạt đỉnh vào năm ngoái ở mức 510.000 và dự kiến sẽ giảm xuống còn 375.000 vào năm 2024 và 250.000 vào năm 2025.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/travel/major-golden-ticket-is-quietly-scrapped-by-the-government-c-13312528
Jim Chalmers bác bỏ tuyên bố của Peter Dutton rằng những thay đổi về thị thực sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả nhà ở là 'hoàn toàn rác rưởi'

Jim Chalmers bác bỏ tuyên bố của Peter Dutton rằng những thay đổi về thị thực sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả nhà ở là 'hoàn toàn rác rưởi'

Bộ trưởng Jim Chalmers đã bác bỏ những tuyên bố của Liên minh rằng chiến lược di cư của Úc sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt lao động thợ thủ công vì cho rằng Đảng Lao động đã đưa ra lộ trình cấp thị thực phù hợp cho công nhân xây dựng ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất