Tại sao lại chọn Graduate Diplom a/ Graduate Certificate?

Tại sao lại chọn Graduate Diplom a/ Graduate Certificate?

Khi chọn ngành sau Đại học, phần lớn sinh viên đều nghĩ đến bằng Master hay PhD. Để hoàn tất bằng Master, bạn cần từ 1,5 đến 2 năm, còn bằng PhD thì cần 3-4 năm. Trong khi đó, để tiết kiệm thời gian cho một chứng chỉ hậu Đại học với chất lượng tương tự, nhiều sinh viên cân nhắc chọn bằng Graduate Diplom a hoặc Graduate Certificate. Như vậy, lợi ích của hai loại bằng này như thế nào? Và liệu các bằng này có gì khác so với bằng Master hay Phd không?

Mục tiêu của bạn là gì?

Để đưa ra một quyết định đúng đắn về chương trình sau đại học, trước tiên bạn cần xác định rõ mục tiêu mình muốn đạt được sau đó là gì?

Về căn bản,chứng chỉ sau Đại học mở ra cho sinh viên nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hơn bằng việc nâng cao các kỹ năng tay nghề cũng như cung cấp thêm những kiến thức sâu rộng hơn trong chuyên ngành bạn chọn theo đuổi, hoặc cũng có thể là cánh cửa dẫn dắt bạn đến với một ngành nghề mới khác mà mình yêu thích.

Bằng Grad Dip/ Grad Cert có những ích lợi gì?

Nếu bạn vừa muốn học lên cao hơn nhưng không chắc mình có thể cam kết với khóa học toàn thời kéo dài 1,5- 2 năm thì bằng Grad Dip/ Cert là lựa chọn phù hợp hơn hết vì thời gian chỉ có 6 tháng cho bằng Grad Cert và 1 năm cho Grad Dip.

Một điểm tiện lợi khác của hai loại bằng vừa kể mà nhiều người thường bỏ qua đó là tuy có thời gian ngắn nhưng lại là một bước đệm hoàn hảo để bước vào bậc Master sau đó nếu bạn muốn học tiếp, cũng như được tính trực tiếp vào khoá Master và miễn giảm môn nếu như thuộc sơ đồ ngành học.

Do đó, các loại bằng ngắn hạn là lựa chọn linh hoạt mang lại cho bạn tối thiểu sáu tháng để xác định con đường đi tiếp theo. Bạn có thể ngừng lại sau khi khóa học hoàn thành hoặc quyết định đi tiếp bằng việc đăng ký lên chứng chỉ cao hơn như Grad Dip hay Master.

Chương trình Master hay Phd không yêu cầu bạn phải đi thực tập, mà đa phần sẽ giao cho bạn các dự án giả thực hoặc các đề tài để nghiên cứu.

Trong khi đó, bằng Grad Cert và Grad Cert cho bạn thực tập thực tiễn và tích luỹ kinh nghiệm thực tế ngay cả trước khi bạn tốt nghiệp. Vd như khoá Grad Dip Chidhood,  sinh viên phải đi thực tập (work placement) và viết báo cáo đều đăn về công việc thực tập của mình, như một tiêu chuẩn để được đánh giá tốt nghiệp.

Grad Dip/ Grad Cert là một phần của khoá Master

Chương trình đào tạo của bằng Grad Dip hay Grad Cert giảng dạy các môn sẽ nằm trong khóa Master. Vì thế bạn được miễn giảm môn khi học lên Master.

Bằng Grad Cert chủ yếu phát triển kỹ năng cá nhân mà du học sinh đã được học hoặc kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực cụ thể nào đó. Đây  là nền tảng đề bạn bước vào khóa học Grad Dip dễ dàng hơn, với một số môn học bổ sung giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu hơn.

Nếu bạn mong muốn tạo một bước ngoặt lớn hơn cho con đường sự nghiệp của mình và những kiến thức về nghề nghiệp chuyên sâu hơn  trong một lãnh vực cụ thể, bằng Master là lựa chọn cho bạn. Tuỳ thuộc vào ngành học bạn theo đuổi, bạn có thể chọn các môn tự chọn theo sở thích và sát với ngành nghề mà bạn đang làm, hay chọn một dự án nghiên cứu nếu bạn đặt lộ trình tham gia vào khoá Phd sau này.

Chưa đủ điều kiện vào thẳng Master

Lộ trình sau bậc đại học của mỗi người không phải lúc nào cũng giống nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn học khoá Master nhưng chưa đáp ứng đủ điều kiện đầu vào, thì hai loại bằng ngắn hạn này sẽ hỗ trợ cho bạn. Hai loại bằng này đều có những yêu cầu khác nhau để được cân nhắc vào thẳng chương trình Master nhưng vẫn là lựa chọn tối ưu để bạn đi đường tắt cho khoá Master mà mình yêu thích.

Ví dụ, ở một số trường, yêu cầu đầu vào cho ngành Grad Cert của Marketing là bằng ĐH liên quan đến Marketing hoặc 3 năm kinh nghiệm làm việc  trong ngành . Sau khi hoàn tất Grad Cert, bạn sẽ được chấp nhận chuyển tiếp lên Grad Dip. Bằng này sẽ được xem như một môn được miễn trừ trong khoá Master Marketing bên cạnh các yêu cầu đầu vào khác như ngôn ngữ, điểm số, vv.

Tóm lại, bằng Grad Cert hay Grad Dip dành cho những bạn sinh viên:

-Đã tốt nghiệp Đại học, muốn tìm hiểu thêm kiên thức và kỹ năng chuyên sâu trong lãnh vực của mình nhưng chưa đủ điều kiện hoặc thời gian học bằng Master

-Mong muốn tăng khả năng chuyên môn của mình trong một thời gian ngắn để hỗ trợ cho công việc

-Có nguyện vọng học Master nhưng muốn đi theo hướng ‘ chậm mà chắc’ để xác định mình thực sự muốn gì

-Sinh viên muốn tìm hướng đi mới cho sự nghiệp của mình

- Graduate Diploma/Certificate theo một số ngành học, sinh viên có thể chọn học như là bước chuyển tiếp, liên kết, hoàn toàn có thể học lên tiếp Thạc sỹ.  Tùy điều kiện, sinh viên cũng có thể ra đi làm và về sau học tiếp cũng sẽ được chấp nhận, tuy nhiên chương trình này ít được sinh viên Việt Nam chọn lựa, mà đa số là sinh viên bản xứ chọn học.

Về xét visa

Vì Graduate Diploma/Certificate thuộc higher education nên sẽ được xếp ngang level với Bachelor. Tuy nhiên vì thời gian học tập ngắn nên thường sẽ được package với bằng master hoặc gia hạn visa sau khi sinh viên hoàn thành khóa bachelor.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Bộ Nội vụ Úc: Yêu cầu dành cho du học sinh đối với việc học

Bộ Nội vụ Úc: Yêu cầu dành cho du học sinh đối với việc học

Bộ Nội vụ không quy định về phương thức học tập. Sinh viên cần liên hệ với trường của mình để biết thêm thông tin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất