Số người nhập cư bị giam giữ có thể tiếp tục tăng

Số người nhập cư bị giam giữ có thể tiếp tục tăng

Số người bị giam giữ được thả ra khỏi trại giam nhập cư có thể tăng gấp ba nhưng Bộ trưởng Nội vụ nói rằng "rất khó" một phán quyết quan trọng sẽ áp dụng cho tất cả 340 người có khả năng bị ảnh hưởng.

Tòa án Tối cao tuần trước đã hủy bỏ một nội dung quan trọng trong chế độ nhập cư của Úc, phán quyết việc giam giữ vô thời hạn là bất hợp pháp nếu khả năng bị trục xuất là rất xa.

Quyết định này đã gây ra một cuộc tranh giành để giải quyết việc thả hơn 90 người bị giam giữ, bao gồm ba kẻ giết người, một số tội phạm tình dục và một kẻ bị cáo buộc là sát thủ đến từ Malaysia.

Hiện Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neill đã tiết lộ rằng có thêm hàng chục người bị giam giữ mà quy định này có thể áp dụng, với 340 người có khả năng bị ảnh hưởng.

O'Neil nói với Sky's Sunday Agenda: "Con số 340 đó là những người đã bị giam giữ hơn một năm. Rất khó có khả năng phán quyết của tòa án tối cao sẽ áp dụng cho tất cả họ".

Bộ trưởng khẳng định việc nhốt lại những người bị giam giữ là không thể thực hiện được theo phán quyết của Tòa án Tối cao.

Nội vụ Shadow James Paterson yêu cầu chính phủ cung cấp thêm thông tin chi tiết.

"Chúng ta đã bắt đầu chuyển sang nhóm 340 người đó chưa - họ là ai?"

"Họ đã phạm những tội gì và họ được thả vào cộng đồng khi nào và ở đâu?”

"Cần xem xét chế độ tội phạm khủng bố có nguy cơ cao.”

“Điều đó bao gồm những thứ như lệnh giam giữ phòng ngừa, lệnh tiếp tục giam giữ.”

Chính phủ mô tả các đạo luật được quốc hội vội vã thông qua vào tuần trước là giai đoạn một.

Họ vẫn đang chờ Tòa án Tối cao công bố lý do đằng sau phán quyết của mình, có thể gây ra những thay đổi tiếp theo.

O'Neil nói: "Khi lý do cho quyết định được đưa ra vào đầu năm tới, chúng tôi sẽ có thể xem xét những gì chúng tôi có thể làm về vấn đề này".


Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/immigration-detainee-ruling-federal-politics-australia/28218bd1-6ba6-46ec-b5d4-6d1b52217a1e
Chính phủ NSW cam kết kiểm soát chất lượng nhà ở

Chính phủ NSW cam kết kiểm soát chất lượng nhà ở

Thủ hiến Đảng Lao động Chris Minns cho biết ngành này vẫn cần có quy định chặt chẽ hơn và đã tăng cường quyền lực cho ủy viên cũng như phân bổ thêm 24 triệu đô để trợ giúp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất