Nhà kinh tế hàng đầu cảnh báo việc cắt giảm thuế giai đoạn ba sẽ đẩy lạm phát lên cao và trì hoãn việc cắt giảm lãi suất

Nhà kinh tế hàng đầu cảnh báo việc cắt giảm thuế giai đoạn ba sẽ đẩy lạm phát lên cao và trì hoãn việc cắt giảm lãi suất

Một trong những nhà kinh tế hàng đầu của Úc đã kêu gọi chính phủ liên bang trì hoãn việc cắt giảm thuế giai đoạn ba, cảnh báo rằng việc tiếp tục với lộ trình đề xuất sẽ khiến giá cả tăng cao hơn nữa.

Việc cắt giảm thuế gây tranh cãi sẽ mang lại cho người Úc có thu nhập hơn 200.000 đô la và được giảm thuế hàng năm lên tới 9.000 đô la kể từ năm tới.

Phát biểu trên chương trình Q+A của ABC vào tối thứ Hai, Chris Richardson cảnh báo việc cắt giảm thuế là “quá lớn” và “quá sớm”.

Ông Richardson nói: “Tôi không nghĩ chúng bất công như mọi người nghĩ… nhưng chúng quá lớn và sẽ đến quá sớm nếu bạn gặp vấn đề lạm phát”.

Ông cho biết việc cắt giảm thuế sẽ đưa hàng tỷ đô la trở lại túi của những người nộp thuế có thu nhập cao nhất, những người sẽ bơm số tiền đó trở lại nền kinh tế.

Ông Richardson nói: “Những gì Ngân hàng Dự trữ đang làm là rút tiền ra khỏi nền kinh tế và ngăn bạn chi tiêu với hy vọng làm giảm lạm phát”.

“Điều này đang đưa một lượng tiền lớn vào nền kinh tế nên nó hoạt động theo cách khác.”

Việc cắt giảm thuế giai đoạn ba được đề xuất sẽ mang lại khoản cứu trợ 14 tỷ đô cho những người có thu nhập cao nhất đất nước từ tháng 7 năm sau.

Chúng đã được chính phủ liên minh Morrison luật hóa và chính phủ Lao động Albanese cam kết giới thiệu chúng.

Ông Richardson cảnh báo Úc sẽ tụt hậu so với các nước khác trong việc cắt giảm lãi suất nếu chính phủ kiên trì cắt giảm thuế giai đoạn ba.

“Phần còn lại của thế giới có thể bắt đầu mong đợi lãi suất sẽ được cắt giảm trong thời gian sáu tháng. Ở Úc, có thể là một năm vì những đợt cắt giảm thuế lớn sắp diễn ra,” ông nói.

Khi được yêu cầu đưa ra mốc thời gian, ông Richardson cho biết có “trường hợp tốt” để trì hoãn việc cắt giảm thuế ít nhất 12 tháng.

Người dẫn chương trình Patricia Karvelas đã đặt câu hỏi cho Trợ lý Thủ quỹ và Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính Stephen Jones, hỏi liệu chính phủ có xem xét trì hoãn việc cắt giảm thuế hay không.

“Tôi sẽ trả lời thẳng thắn và trực tiếp – quan điểm của chúng tôi ở Giai đoạn 3 không thay đổi,”

“Chúng tôi sẽ xem xét tình hình trong những năm tới, nhưng quan điểm của chúng tôi như Thủ tướng và Thủ quỹ đã nêu ở Giai đoạn 3 là không thay đổi.”

Việc cắt giảm thuế giai đoạn ba được đề xuất sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2024.

Việc cải cách thuế thay đổi ngưỡng thuế suất cận biên đối với những người có thu nhập từ 45.000 đô đến 200.000 đô.

Những người Úc giàu có kiếm được hơn 200.000 đô la sẽ được giảm thuế hàng năm lên tới 9.000 đô la kể từ năm tới.

Vào ngày Melbourne Cup, Ngân hàng Dự trữ Úc lại nâng lãi suất tiền mặt chính thức thêm 25 điểm cơ bản lên 4,35%, cho rằng điều đó là cần thiết vì tiến trình giảm lạm phát đã chậm hơn so với dự kiến.

Giá bất động sản tăng trở lại, lạm phát dịch vụ vẫn còn nóng và khả năng phục hồi của thị trường việc làm đồng nghĩa với việc áp lực lạm phát dai dẳng hơn dự báo của RBA, buộc ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất để đưa lạm phát về mức 2 đến 3% của ngân hàng. khung thời gian.

Cuộc họp hội đồng RBA cuối cùng để quyết định tỷ giá lần cuối cùng trong năm nay sẽ được tổ chức vào thứ Ba, ngày 5 tháng 12.

RBA sẽ công bố biên bản cuộc họp đó vào thứ Ba, trong đó sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về suy nghĩ của hội đồng quản trị về việc lãi suất có thể đi đến đâu.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/leading-economist-warns-stage-three-tax-cuts-will-push-up-inflation-and-delay-interest-rate-cuts-c-12621970
Một phần năm phụ nữ Úc không có dầu gội và sữa tắm do chi phí sinh hoạt

Một phần năm phụ nữ Úc không có dầu gội và sữa tắm do chi phí sinh hoạt

Một cuộc khảo sát từ thiện đã tiết lộ rằng phụ nữ Úc đang từ bỏ những nhu yếu phẩm cơ bản như dầu gội, kem đánh răng và chất khử mùi trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất