Nghiên cứu mới: Mẹ mải lo sự nghiệp, con dễ bị bệnh tim?

Nghiên cứu mới: Mẹ mải lo sự nghiệp, con dễ bị bệnh tim?

Trước giờ mọi người đã biết trì hoãn việc làm mẹ sẽ làm tăng nguy cơ bị biến chứng trong thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu mới đây cảnh báo các bé trai do những phụ nữ lớn tuổi sinh ra thường dễ mắc phải các vấn đề về tim sau này.

Ảnh: India Picture

Trước giờ mọi người đã biết trì hoãn việc làm mẹ sẽ làm tăng nguy cơ bị biến chứng trong thai kỳ.

Giờ đây, các nhà khoa học phát hiện rằng xu hướng ưu tiên sự nghiệp trước rồi mới bắt đầu lập gia đình có thể có tác động lớn hơn lên các thế hệ tương lai so với những gì mà mọi người vẫn lo sợ.

Trong các thí nghiệm của nhóm nghiên cứu tại Đại học Alberta, Canada, những con chuột đực được sinh ra bởi các con chuột cái lớn tuổi - tương đương với độ tuổi của một phụ nữ 35 tuổi, có tim và mạch máu yếu hơn.

Điều đó minh chứng rằng trì hoãn việc làm mẹ khiến cho con cái dễ bị bệnh tim mạch hơn khi trưởng thành, theo nhóm nghiên cứu.

Giáo sư Sandra Davidge thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về tác động của việc sinh con ở độ tuổi già hơn".

Trong các nghiên cứu sắp tới, nhóm sẽ xem xét liệu điều này có đúng với con người hay không. Giáo sư Davidge cho biết họ sẽ đặc biệt chú ý đến vai trò của nhau thai.

Hiện nay ngày càng nhiều phụ nữ trì hoãn việc sinh con, lý do chính thường là để tập trung cho sự nghiệp.

Tại Anh, số lượng các bà mẹ lớn tuổi đang tăng lên, với độ tuổi trung bình của phụ nữ lần đầu làm mẹ là 28,6 so với 23,5 hồi năm 1970. Tỷ lệ các bà mẹ trên 40 tuổi đã tăng từ 4,9/1.000 hồi năm 1984 lên 14,7/1.000 trong năm 2014.

Theo Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất