Meta có nguy cơ bị phạ t khổng lồ 1,5 tỷ đô sau khi rút khỏi thỏa thuận tin tức m ang tính bước ngoặt của Úc

Meta có nguy cơ bị phạ t khổng lồ 1,5 tỷ đô sau khi rút khỏi thỏa thuận tin tức m ang tính bước ngoặt của Úc

Công ty mẹ Meta của Facebook có thể phải đối mặt với mức phạ t lên tới 1,5 tỷ đô – khoảng 30% doanh thu đã điều chỉnh của chi nhánh công ty tại Úc – nếu bị phát hiện vi phạm quy tắc thương lượng truyền thông m ang tính bước ngoặt.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã gây phẫn nộ sau khi tuần trước tiết lộ rằng họ sẽ không gia hạn thỏa thuận với các phương tiện truyền thông địa phương khi thỏa thuận hết hạn vào tháng Tư.

Nó dự kiến sẽ tiêu tốn của các nhà xuất bản – bao gồm Nine, News Corp (nhà xuất bản của tiêu đề này) và ABC, cùng các cơ quan truyền thông khác – lên tới 200 triệu đô.

Nhưng chính phủ hiện đang điều tra xem liệu Meta có thể phải chịu khoản tiền phạt hàng triệu đô vì vi phạm Quy tắc thương lượng trên truyền thông tin tức mà họ đã ký để thanh toán cho nội dung tin tức của bên thứ ba được xuất bản trên Facebook hay không.

Hình phạt tối đa cho một lần vi phạm, nếu bị tòa án phát hiện, là 50 triệu đô, nhưng con số đó có thể còn cao hơn trong một số trường hợp.

Trong một tuyên bố, Meta cho rằng quyết định rút lui khỏi thỏa thuận của họ là một phần trong “nỗ lực không ngừng nhằm điều chỉnh tốt hơn các khoản đầu tư của chúng tôi vào các sản phẩm và dịch vụ mà mọi người đánh giá cao nhất”.

Một phát ngôn viên của công ty cho biết số người sử dụng Facebook News ở Úc đã giảm hơn 80% vào năm 2023.

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi biết rằng mọi người không đến Facebook để xem tin tức và nội dung chính trị – họ đến để kết nối với mọi người”.

Quy tắc thương lượng, được ký ba năm trước, yêu cầu những gã khổng lồ công nghệ như Meta và Google phải đàm phán với các doanh nghiệp truyền thông tin tức của Úc để trả tiền cho họ cho nội dung có sẵn trên nền tảng kỹ thuật số của họ.

Thỏa thuận của Meta sẽ kết thúc vào tháng Tư.

Bộ luật có mức phạt lên tới 50 triệu đô đối với các hành vi vi phạm trên một nền tảng kỹ thuật số được chỉ định, bốn vi phạm chính bao gồm:

-Đàm phán một cách thiện chí

-Tham gia trọng tài một cách thiện chí

-Tuân thủ các kết quả của trọng tài, và

-Không phân biệt giữa các doanh nghiệp tin tức, bất kể họ có đăng ký với Cơ quan Truyền thông và Truyền thông Úc (ACMA) hay không

Con số đó vẫn có thể lên tới 30% doanh thu của Facebook Australia trong khoảng thời gian xảy ra vi phạm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm.

Đó là kết quả của việc Chính phủ Liên bang tăng cường luật cạnh tranh vào năm 2022 bằng cách tăng đáng kể mức phạt tối đa đối với hành vi phản cạnh tranh.

Theo báo cáo tạm thời của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) về cuộc điều tra dịch vụ nền tảng kỹ thuật số từ tháng 3 năm ngoái, doanh thu quảng cáo của Australia trên Meta thông qua Facebook và Instagram là từ 4,7 tỷ đô đến 5,1 tỷ đô.

Tuy nhiên, báo cáo tương tự cũng lưu ý rằng các số liệu này không được Facebook Australia ghi lại trong quá trình kinh doanh thông thường và không được “kiểm toán, xác minh hoặc báo cáo theo cách khác”.

Báo cáo mô tả chúng chỉ là ước tính gần đúng về doanh thu có liên quan do Meta.

Quyết định rút khỏi thỏa thuận của Meta đã vấp phải sự phẫn nộ từ chính phủ.

Bộ trưởng Truyền thông Michelle Rowland cho biết động thái này là “mối đe dọa thực sự” đối với báo chí ở Australia.

“Đó là một mối đe dọa và đó là mối đe dọa mà chúng tôi rất coi trọng.”

“Thật không may, Meta đã đưa ra quyết định này. Đó là một quyết định phù hợp với lợi ích thương mại và mệnh lệnh của họ.”

“Tuy nhiên, nó không phù hợp với mục tiêu chung của chính phủ là đảm bảo rằng chúng tôi có nền báo chí vì lợi ích công cộng mạnh mẽ ở đất nước này và được đền bù thỏa đáng.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/facebook-parent-company-meta-risking-mammoth-15bn-fine-after-pulling-out-of-landmark-aussie-news-agreement-c-13864442
Meta thừa nhận lấy nội dung Facebook đào tạo AI

Meta thừa nhận lấy nội dung Facebook đào tạo AI

Meta cho biết đang dùng cả nội dung bài viết và ảnh chia sẻ công khai trên Facebook và Instagram để đào tạo mô hình AI mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất