Lời kêu gọi dành cho những giáo viên 'được trả lương cao nhất' ở Úc

Lời kêu gọi dành cho những giáo viên 'được trả lương cao nhất' ở Úc

Thủ hiến NSW Chris Minns đã kêu gọi cơ quan công đoàn giáo viên trường công quay lại bàn đàm phán, với một thỏa thuận trả lương được đề xuất nhằm đưa giáo viên NSW vào nghề được trả lương cao nhất ở Úc.

Căng thẳng lên đến đỉnh điểm vào đầu tháng này khi Liên đoàn Giáo viên NSW (NSWTF) cáo buộc chính phủ về “hành động phản bội”, cho rằng chính phủ đã từ bỏ thỏa thuận mà cả hai bên đã đồng ý.

Đề nghị được đề xuất của chính phủ dựa trên một thỏa thuận kéo dài 4 năm, trong đó sẽ nâng mức lương đáng kể lên tới 12% trong năm đầu tiên, sau đó là mức tăng 2,5% hàng năm, điều mà liên minh cho là xúc phạm.

Tuy nhiên, xuất hiện trên chương trình Buổi sáng Sydney của Đài ABC vào thứ Hai, ông Minns cho biết các số liệu đưa ra cần phải được “đặt trong bối cảnh”.

Ông cho biết thỏa thuận được đề xuất sẽ đưa giáo viên năm thứ nhất ở NSW từ nơi được trả lương thấp nhất lên mức lương cao nhất trong nước nhờ khoản tăng 10.000 đô la.

“Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn tham gia nghề dạy học ở NSW với tư cách là giáo viên năm thứ nhất, thay vì được đề nghị 75.000 USD, bạn sẽ kiếm được 85.000 USD. Trong vòng bốn năm, mức lương của bạn sẽ là 105.000 đô la,”

Đối với các giáo viên có kinh nghiệm với hơn bảy năm kinh nghiệm, lương của họ sẽ tăng từ khoảng $113,000 lên $122,000.

Ông Minns nói thêm rằng thỏa thuận “được nạp trước” đã được thực hiện “theo yêu cầu của liên đoàn giáo viên và chính phủ cũng sẽ xem xét mức tăng ban đầu nhỏ hơn thay vì tăng lương lớn hơn trong năm thứ hai, thứ ba và thứ tư.

Ông cho rằng việc tăng lương là cần thiết để giữ giáo viên tiếp tục làm việc, với số liệu cho thấy 20% giáo viên năm thứ nhất và năm thứ hai đang rời bỏ nghề này.

“(Nhưng) tại sao bạn lại muốn điều đó? Bạn muốn có hiệu ứng lãi kép khi có tất cả trong năm đầu tiên,”

Mặc dù giải thưởng dành cho giáo viên không hết hạn cho đến tháng 1 năm 2024, nhưng NSWTF đã kêu gọi chính phủ xem xét lại.

Sau cuộc biểu tình của hơn 150 giáo viên ở miền Tây Sydney tại văn phòng Bộ trưởng Giáo dục Prue Car vào thứ Tư tuần trước, cơ quan công đoàn cũng đã đe dọa “leo thang hành động” từ tháng 9 nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

“Tình trạng thiếu giáo viên ở NSW đang trầm trọng và ngày càng trở nên tồi tệ hơn và con cái chúng ta xứng đáng được tốt hơn. Cách nhanh nhất và tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng này là chính phủ trả lương xứng đáng cho giáo viên,” quyền chủ tịch NSWTF Henry Rajendra nói.

“Không quá muộn để hồi sinh và tôn trọng thỏa thuận mà chính phủ đã đưa ra.”

“Các giáo viên sẽ tiếp tục gây áp lực chính trị tối đa và vào ngày 9 tháng 9, Hội đồng Nhà nước của chúng tôi sẽ họp để quyết định xem có nên leo thang hành động đó hay không.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/plea-highest-paid-teachers-australia-003700947.html
‘Khủng hoảng’: Giáo viên 106 trường công giáo Queensland đình công

‘Khủng hoảng’: Giáo viên 106 trường công giáo Queensland đình công

Hơn 100 trường Công giáo Queensland sẽ bị đình công vào tuần tới khi Liên đoàn Giáo dục Độc lập tăng cường một chiến dịch tập trung để yêu cầu trả lương và các điều kiện tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất