Lãi suất khiến người nộp thuế phải trả nhiều hơn cho Chương trình Bảo hiểm Khuyết tật Quốc gia

Lãi suất khiến người nộp thuế phải trả nhiều hơn cho Chương trình Bảo hiểm Khuyết tật Quốc gia

Theo số liệu được công bố trong bản cập nhật kinh tế mới nhất, người nộp thuế ở Úc sẽ sớm phải trả lãi suất nhiều hơn Chương trình Bảo hiểm Khuyết tật Quốc gia.

Bản cập nhật kinh tế giữa năm, sẽ được Bộ trưởng Jim Chalmers công bố vào thứ Tư, sẽ cho thấy chi phí đi vay hiện là lĩnh vực chi tiêu tăng trưởng nhanh nhất và sẽ gây áp lực lớn nhất lên ngân sách trong thập kỷ tới.

Tiến sĩ Chalmers cho biết: “Với lãi suất cao hơn, tiền lãi trên khoản nợ nghìn tỷ đô la mà Liên minh để lại cho chúng ta đang khiến người nộp thuế phải trả nhiều tiền hơn”.

“Hóa đơn lãi suất trong thập kỷ lãng phí của Liên minh hiện là khoản chi phí tăng nhanh nhất trong ngân sách.”

Kể từ tháng 5 năm ngoái, Ngân hàng Dự trữ đã tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục 0,10% thời Covid lên 4,35%. Lần tăng lãi suất thứ 13 đã gây ra lỗ hổng không chỉ trong ngân sách hộ gia đình mà còn cả kho bạc của chính phủ.

MYEFO sẽ tiết lộ chi phí của việc tăng lãi suất sẽ lên tới hàng chục tỷ đô la.

Vào Chủ nhật, Tiến sĩ Chalmers đã loại trừ khả năng xảy ra thặng dư thứ hai trong năm tài chính 2023-24, nhưng xác nhận tổng nợ tính theo tỷ trọng của nền kinh tế sẽ đạt đỉnh thấp hơn dự báo.

Ông cho biết khoản nợ nghìn tỷ đô mà đảng Lao động thừa kế đã giảm đi và hiện “gần hơn rất nhiều với mức 900 tỷ đô”.

Ông nói: “Điều đó giúp chúng tôi tiết kiệm hàng chục tỷ đô la chi phí lãi vay.”

Bộ trưởng Tài chính cho biết nợ không chỉ trở nên đắt đỏ hơn khi trả nợ mà chi phí đi vay trên thị trường toàn cầu và trong nước cũng tăng lên kể từ ngân sách tháng Năm.

Do đó, Kho bạc đã cập nhật giả định của mình về chi phí trung bình của khoản vay mới là 4,7% – so với mức 3,4% như dự báo hồi tháng 5.

Sự gia tăng đó sẽ khiến ngân sách phải trả thêm 80 tỷ đô tiền lãi trong thập kỷ tới.

Tổng nợ sẽ thấp hơn 94 tỷ đô vào năm 2033-2034 nếu chi phí đi vay không tăng.

Tiến sĩ Chalmers cho biết tổng nợ tính theo tỷ lệ GDP hiện dự kiến sẽ đạt đỉnh 35,4% GDP, thấp hơn 1,2 điểm phần trăm so với dự báo trong ngân sách tháng 5 và thấp hơn 9,5 điểm phần trăm so với dự báo trước cuộc bầu cử vừa qua.

Chi phí đi vay tăng cũng đồng nghĩa với việc tổng nợ sẽ đạt đỉnh vào năm 2027-28.

Tiến sĩ Chalmers cho biết mặc dù vậy, tổng nợ tính theo GDP vẫn có xu hướng thấp hơn dự báo hàng năm trong trung hạn.

Ông nói: “Chúng ta đang đưa nợ chính phủ đi theo một quỹ đạo tốt hơn, nhưng khoản nợ đó ngày càng trở nên đắt đỏ hơn khi trả nợ”.

“Việc quản lý kinh tế có trách nhiệm của chúng tôi đang giúp ngân sách trở nên tốt hơn nhiều, nhưng lãi suất cao hơn không giúp ích được gì.”


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/interest-rates-costing-taxpayers-more-than-ndis-jim-chalmers-ahead-of-myefo-c-12855133

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất