Học cách phân biệ t nốt ruồi ác tính qua chỉ dẫn của bác sĩ

Học cách phân biệ t nốt ruồi ác tính qua chỉ dẫn của bác sĩ

Mới đây có hai bệnh nhân đến bệnh viện để đốt nốt ruồi nhưng sau khi được thăm khám, bác sĩ chẩn đoán mới phát hiện đó là u ng th ư. Vậy cách phân biệ t nốt ruồi ác tính như thế nào? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Mới đây, BV đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của BV vừa tiếp nhận 2 trường hợp Bệnh nhân L.Q.Vsinh năm 1947 trú tại Long Biên - Hà Nội và bệnh nhân Đ.V.B sinh năm 1955 trú tại Yên Viên – Gia Lâm – Hà Nội. Đến viện làm thủ thuật đốt laze nốt ruồi trên khuôn mặt.

Sau thăm khám, bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan – trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ phát hiện khối bờ ranh giới không đều, màu sắc hỗn hợp, bề mặt sần sùi có điểm chảy máu, mưng mủ, tổ chức mủn nát.

Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định chọc hút tế bào để làm làm xét nghiệm.

Sau khi ổn định tình hình sức khỏe hai bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt u rộng rãi chuyển vạt da che phủ vùng khuyết da sau cắt u.

Bác sĩ Lan nhận định khối u của bệnh nhân có hướng tới u ác tính.

Hai bệnh nhân tưởng nốt ruồi lại hóa ung thư

Từ hai trường hợp trên, bác sỹ cho biết, khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất bình thường thì nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt đó ra và đối chiều xem nửa còn lại có tương đồng.

Theo đó, nếu không đối xứng thì đó rất có thể là ung thư. Dưới đây là những dấu hiệu sau có thể giúp ích nhận ra nốt ruồi ung thư:

- Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư.

Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

- Để nhận biết dấu hiệu bệnh, người bệnh có thể nhận diện qua màu sắc, nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da, dù là bất kể màu sắc gì: nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ.

- Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.

Những dấu hiệu sau có thể giúp ích nhận ra nốt ruồi ung thư

- Một điểm đáng ngờ khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường. Nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng khoảng 6mm.

- Nếu nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết. Bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu thực sự là dấu hiệu đáng báo động.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn sớm nhận biết những dấu hiệu có ảnh hưởng đến sức khỏe để chữa trị kịp thời.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất