Hai loại vắc xin Covid mới được phê duyệt là con số đáng báo động cho thấy phần lớn người Úc chọn không tiêm nhắc lại

Hai loại vắc xin Covid mới được phê duyệt là con số đáng báo động cho thấy phần lớn người Úc chọn không tiêm nhắc lại

Hai loại vắc xin Covid mới sẽ sớm có mặt ở Úc với thành công đã được chứng minh trong việc chống lại các chủng vi rút mới.

Vắc xin Pfizer và Moderna XBB1.5 đã được Nhóm Tư vấn Kỹ thuật Tiêm chủng Úc (ATAGI) phê duyệt và vào thứ Hai, lời khuyên này đã được chính phủ liên bang chấp nhận.

Quyết định này được đưa ra khi dữ liệu mới đáng báo động tiết lộ chỉ có 1,9 triệu người Úc trưởng thành được tiêm vắc xin Covid trong sáu tháng tính đến ngày 8 tháng 11.

Đối với những người Úc trẻ tuổi, việc tiêm liều tăng cường đã bị đình trệ. Chỉ có 5,5% người Úc từ 18 đến 64 tuổi đã tiêm tăng cường.

Vắc xin XBB 1.5 đơn giá mới sẽ có mặt trên thị trường vào ngày 11 tháng 12 và hiện đã có sẵn để các nhà cung cấp đủ điều kiện đặt hàng.

Người ta đã phát hiện ra rằng chúng mang lại khả năng bảo vệ được cải thiện ở mức độ khiêm tốn chống lại các chủng vi rút hiện đang lưu hành trong cộng đồng.

Vắc xin của Pfizer sẽ được cung cấp để sử dụng cho những người đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên, trong khi vắc xin Moderna có thể được sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Chỉ 39% cư dân chăm sóc người già trên toàn quốc nhận được thuốc tăng cường Covid trong sáu tháng qua.

Victoria có số lượng cư dân được tiêm chủng gần đây nhiều nhất, chiếm 42,3%, tiếp theo là Tây Úc (41,7%), Tasmania (41,4%) và Nam Úc (40,3%).

ACT (39%), NSW (37,7%), Queensland (35%) và Lãnh thổ phía Bắc (33,4%) tụt lại phía sau.

Hơn 10.000 người Úc đã báo cáo mắc bệnh Covid trong bảy ngày qua nhưng con số thực tế có thể lớn hơn nhiều vì tiểu bang của một người không còn yêu cầu phải nộp kết quả xét nghiệm dương tính nữa.

Người phát ngôn y tế của phe đối lập Anne Ruston đã chỉ trích chính phủ vì đã không triển khai các loại vắc xin Covid mới “càng nhanh càng tốt” trước kỳ Giáng sinh.

Bà nói: “Với hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng leo thang, bây giờ không phải là lúc để (Bộ trưởng Y tế Mark Butler) chần chừ trong việc ký một bản tóm tắt để bảo vệ người dân Úc.”

Thượng nghị sĩ kêu gọi chính phủ ngay lập tức triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức và yêu cầu Bộ trưởng Y tế xuất hiện công khai cùng với Giám đốc Văn phòng Y tế để thu hút sự chú ý đến vấn đề này.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/alarming-figure-in-covid-spike-with-majority-of-aussies-choosing-not-to-get-a-booster-shot-c-12614018
Làn sóng Covid-19 mới sẽ có ý nghĩa gì trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Làn sóng Covid-19 mới sẽ có ý nghĩa gì trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Các cơ quan y tế đang cố gắng tập trung trước kỳ nghỉ lễ, với hai đợt nhiễm Covid-19 mới được xác định ở hai bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất