Du khách ba lô chia sẻ trải nghiệm 'khủng khiế p' khi làm việc ở trang trại trái cây

Du khách ba lô chia sẻ trải nghiệm 'khủng khiế p' khi làm việc ở trang trại trái cây

Một cặp du khách ba lô người Anh đã chia sẻ trải nghiệm khó chịu khi làm việc tại một trang trại trái cây, cho rằng họ đã bị “sa thải” một cách bất công chỉ sau một ngày.

Cặp vợ chồng Luke và May, 23 tuổi đến từ Anh, cho biết họ đã tìm được công việc trên Facebook trước khi chuyển đến New Zealand nhưng bị sốc trước những điều kiện mà họ phải đối mặt khi đến trang trại dâu tây - nhưng người chủ khẳng định đã có một phiên bản khác của sự việc.

Hái trái cây là lựa chọn phổ biến của du khách ba lô ở cả New Zealand và Úc vì công việc thời vụ thường được yêu cầu như một phần của thị thực làm việc trong kỳ nghỉ. Trong quá khứ, điều kiện làm việc khắc nghiệt, đặc biệt là ở các trang trại ở Australia, đã bị đặt dấu hỏi.

Cặp đôi đăng chuyến phiêu lưu du lịch của mình lên mạng xã hội, cho biết họ đã đồng ý trả 75 đô la New Zealand một tuần để cho phép họ cắm trại và nấu ăn trên một cánh đồng dành riêng tại Wee Red Barn ở Masterton gần Wellington, trong khi họ làm việc gần đó trên cùng một khu đất hái dâu tây.

Tuy nhiên, kỳ nghỉ của họ đã có một khởi đầu tồi tệ khi cặp đôi tuyên bố rằng họ đã được chủ sở hữu Dot Bissett yêu cầu "đậu xe ở bất cứ đâu". May tuyên bố trong một video được chia sẻ trên TikTok: “Sau đó, theo đúng nghĩa đen là 5 phút sau, cô ấy bước ra ngoài và hét vào mặt chúng tôi” vì đỗ xe sai chỗ.

Theo cặp vợ chồng, căn bếp mà họ bước vào giống như một "nhà kho nhỏ mốc meo" với "bụi bẩn, nấm mốc" và có "những con chuột nhỏ chạy khắp nơi". Mặc dù đã sẵn sàng "bỏ cuộc" ngay lúc đó, họ vẫn quyết định tiếp tục và cho trang trại một cơ hội - nhưng ngày hôm sau cũng không khá hơn.

Sau khi được hướng dẫn “ngắn gọn”, họ bắt đầu hái dâu trên cây thì bất ngờ người chủ xuất hiện. Người ta khẳng định May đã quay lại nhìn cô ấy khi cô ấy đến gần họ, và khi cô ấy làm vậy, "cô ấy bắt đầu hét vào mặt May vì đã quay lại," Luke nói.

May tuyên bố trong video hiện đã thu hút hơn 250.000 lượt xem: “Cô ấy bảo tôi đừng quay qua vai và nhìn người khác mà hãy tiếp tục chọn đồ”. Họ cho biết họ tiếp tục bị mắng vì không hái những quả bị hư mà lũ ngỗng nhắm đến. Đó là lúc Luke tuyên bố "chúng tôi đã mất việc làm".

May tiếp tục: “Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ cả ngày, không công, đạt được mục tiêu, mọi thứ cô ấy muốn làm, nhưng cô ấy đã sa thải chúng tôi vì tôi nhìn qua vai tôi, anh ấy nhìn tôi. Cô ấy gọi chúng tôi là những đứa trẻ”.

Ông chủ trang trại phủ nhận yêu cầu của cặp vợ chồng

Cặp đôi ngụ ý rằng việc sa thải bị cáo buộc của họ là không công bằng và không đáng có, đồng thời cho rằng họ cảm thấy như "nô lệ" làm việc "không công" trong "điều kiện khủng khiếp" - và gọi người chủ là "thấp hèn".

Tuy nhiên, Bissett nói với New Zealand Herald một phiên bản khác của sự kiện. Cô khẳng định cặp đôi "chưa bao giờ bị sa thải, tôi chưa bao giờ sa thải họ" và cho biết sau cuộc cãi vã ngắn ngủi, cặp đôi đã bỏ đi trong tức giận. Các chủ trang trại cũng đã đưa trường hợp của họ lên Facebook hôm thứ Tư nói rằng "chúng tôi trả lương cho tất cả nhân viên của mình cho công việc họ làm cho dù họ có thực hiện nhiệm vụ của mình hay không" dường như phủ nhận cáo buộc rằng họ từ chối trả tiền.

Bài đăng trên Facebook giải thích rằng cặp đôi này không được trả lương ngay lập tức vì chu kỳ trả lương hàng tuần của họ nhưng người chủ cho biết "trong trường hợp chúng tôi bị giam giữ, thay vào đó chúng tôi sẽ trả tiền cho họ ngay hôm nay".

Cặp đôi này cũng nêu bật một số đánh giá tiêu cực trên Google dành cho Wee Red Barn. Nhiều người cho rằng họ cũng bị đối xử bất công khi nhiều người bỏ việc không lâu sau khi bắt đầu. Trong khi đó, trả lời video của cặp đôi, một người nói: "Tôi cũng đã nghe những điều khủng khiếp về Wee Red Barn từ những du khách ba lô khác!!! Bạn không đơn độc trong chuyện này".

Tuyên bố lạm dụng công nhân tại các trang trại ở Úc

Thật không may, không có gì lạ khi du khách ba lô hoặc khách du lịch cảm thấy họ bị đối xử bất công khi làm công việc thời vụ. Ngày càng có nhiều lo ngại về tình trạng lạm dụng công nhân tại các trang trại trái cây ở Australia khi những người lao động thời vụ thừa nhận họ thường "cảm thấy như nô lệ".

Nhiều người phàn nàn về việc phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, kéo dài nhiều giờ và điều kiện sống tồi tàn với mức lương tối thiểu. "Điều này bắt đầu giống như chế độ nô lệ hơn là làm việc vì tiền", một nhân viên giấu tên trước đó đã nói với Yahoo News Australia.

Tại Úc, Fair Work yêu cầu tất cả những người trưởng thành hái rau hoặc trái cây thông thường phải được trả ít nhất 26,73 đô mỗi giờ, mức này đã tăng vào tháng 4 năm 2022 sau khi có khiếu nại rằng người lao động thời vụ phải đối mặt với "điều kiện không an toàn và tình trạng bóc lột tràn lan".

Những người có thị thực làm việc trong kỳ nghỉ phải hoàn thành 88 ngày lao động để được phép gia hạn thời gian lưu trú tại Úc thêm năm thứ hai hoặc thứ ba. Tuy nhiên, ở New Zealand, thời gian tối đa bạn có thể làm việc trong ngành trồng trọt và trồng nho (ngành công nghiệp thực phẩm, cây trồng và rượu vang) là sáu tuần. Điều này bao gồm trồng, chăm sóc, thu hoạch và hái cây trồng. Mức giá khoảng 25 đô la New Zealand một giờ.


 

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/backpackers-share-horrible-experience-working-on-fruit-farm-we-lost-our-jobs-061946832.html
Xe lửa Sydney phải đối mặt với sự chậm trễ lớn sau khi bảo vệ rơi khỏi phương tiện đang di chuyển

Xe lửa Sydney phải đối mặt với sự chậm trễ lớn sau khi bảo vệ rơi khỏi phương tiện đang di chuyển

Hệ thống tàu hỏa ở Sydney rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi một người bảo vệ rơi khỏi một đoàn tàu đang di chuyển.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất