Đại sứ quán Việt Nam tại Úc yêu cầu công dân chủ động phòng tránh dịch COVID-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Úc yêu cầu công dân chủ động phòng tránh dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia vừa ra thông báo khuyến cáo người Việt Nam tại nước này bình tĩnh, tránh hoảng loạn và chủ động phòng chống dịch COVID-19 đang bùng phát.

Cảnh vắng vẻ tại sân bay Sydney, Australia ngày 18/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam nhấn mạnh sự bình tĩnh, tỉnh táo, tránh hoảng loạn trong giai đoạn hiện nay là hết sức cần thiết. Trong bối cảnh chính quyền nhiều bang ở Australia đã ban hành lệnh đóng cửa biên giới bang, bà con người Việt nên cân nhắc các biện pháp phòng ngừa bệnh tại chỗ do nguy cơ cao bị nhiễm bệnh trong quá trình di chuyển về Việt Nam khi phải sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, máy bay và làm thủ tục tại các nơi trung chuyển đông người như sân bay, bến tàu xe…

Thông báo nêu rõ biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất hiện nay là chủ động phòng tránh tại chỗ bằng cách thực hiện các khuyến cáo của chính quyền sở tại như hạn chế ra ngoài, tránh tụ tập đông người, giữ vệ sinh đúng cách, có chế độ sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức đề kháng…

Thông báo cũng cho biết đối với người Việt Nam về nước trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Việt Nam không áp dụng hạn chế đối với công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu Việt Nam khi về nước nếu đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe, y tế dự phòng theo quy định của hàng không và xuất nhập cảnh, trong khi người Việt Nam ở nước ngoài không thể sử dụng Giấy miễn thị thực để nhập cảnh nữa. Ngoài ra, tất cả hành khách nhập cảnh đều cần phải cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Để có thêm thông tin về các quy định cập nhật về xuất nhập cảnh của Chính phủ Việt Nam và thông tin bảo hộ công dân trong thời kì COVID-19, bà con người Việt có thể truy cập vào website của Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra: vietnamembassy.org.au; liên lạc qua số điện thoại: 0466 401 665; 0261694916; 02 616 94915; 02 61694917; trang facebook Thông tin Chính phủ (https://www.facebook.com/thongtinchinhphu/) và website của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam lanhsuvietnam.gov.vn.

Hiện Australia có gần 300.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc và khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam.

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch bện COVID-19 ở Australia đang tiến triển theo chiều hướng đáng lo ngại khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-19 không ngừng tăng nhanh, đặc biệt là tại bang New South Wales, nơi tập trung dân đông nhất trên cả nước. Sáng 23/3, bang New South Wales ghi nhận 136 trường hợp mới dương tính với virus, nâng số ca nhiễm tại địa phương này lên 669 trường hợp, trong khi tổng số ca nhiễm ở Australia đã vượt qua con số 1.500 người.

Theo sắc lệnh mới vừa được Chính phủ Australia ban hành, từ 12h trưa 23/3, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như trung tâm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, quán bar, địa điểm thể thao trong nhà, phòng tập thể hình, các nhà thờ… đã chính thức đóng cửa.

Link nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/dai-su-quan-viet-nam-tai-australia-yeu-cau-cong-dan-chu-dong-phong-tranh-dich-covid19-20200323170241627.htm
Đến lượt Canada và Úc tuyên chiến với Olympic Tokyo 2020

Đến lượt Canada và Úc tuyên chiến với Olympic Tokyo 2020

Giữa những lo ngại ngày càng tăng về COVID-19, làng thể thao Canada tuyên bố sẽ không cho vận động viên đến Nhật tham gia Thế vận hội trong khi Úc đề xuất hoãn Olympic một năm như Euro và Copa America.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất