"Chàng ngốc" gốc Việt và hành trình trở thành triệu phú Úc

'Chàng ngốc' gốc Việt và hành trình trở thành triệu phú Úc

Bị gọi là "đồ ngốc", tiếng Anh không biết một chữ nào, chàng trai gốc Việt tại Úc vẫn thành danh trở thành triệu phú.

Chàng trai trong câu chuyện trên là David Chiem. Năm 1978, David Chiem rời Rạch Giá, Việt Nam đến Úc. Tại đây, bố mẹ anh tìm việc làm công nhân trong nhà máy còn cậu con trai 9 tuổi vào học một trường ở ngoại ô Sydney.

David Chiem kể, lúc tới Úc anh không nói được một từ tiếng Anh nào, dù là hello. Thậm chí ngày đầu tiên vào lớp. Khi cô giáo hỏi, anh ngơ ngác vì không hiểu gì và chẳng biết trả lời sao.

"Lúc ấy, có một bạn gái trong lớp tiến tới chỗ tôi và nói bằng tiếng Việt: 'Cô giáo hỏi cậu tên là gì đó. Đồ ngốc!'. Tôi đã rất sốc", anh kể.

Và chính từ giây phút đó, David Chiem đã quyết tâm học thật giỏi để không ai gọi mình như thế nữa. Năm học đó, anh đứng đầu lớp.

Vài năm sau, anh trở thành học sinh đầu tiên của trường giành được giải thưởng về tiếng Anh, toán và nghệ thuật trong hệ thống trung học khu vực.

Bố mẹ Chiem định hướng cho anh theo đuổi ngành y nhưng khi anh 13 tuổi, một sự việc xảy ra đã làm thay đổi hoàn toàn quỹ đạo dự định đó.

Theo đó, một lần chị gái Chiem nghe đài phát thanh Úc thông báo đang tìm một cậu bé châu Á, có khả năng bơi lội, tầm 13-14 tuổi, làm diễn viên cho một bộ phim truyền hình dài tập.

David Chiem (mặc áo xám ngồi giữa) khi đóng vai chính trong phim truyền hình Australia. Ảnh: Straitstimes.

Người chị lúc đó đã bảo Chiem đến dự tuyển. Và Chiem nghĩ về cơ hội này, trong đầu anh tự hỏi - tại sao không?

Và thật bất ngờ, đánh bại cả ngàn đối thủ, Chiem đã được chọn làm diễn viên chính trong phim Butterfly Island và xuất hiện trên màn hình TV khắp thế giới.

Theo đó, cậu bé vào vai một người tị nạn bước vào cuộc sống của một gia đình đang chật vật điều hành một khu nghỉ dưỡng trên đảo.

Nhờ khoản thù lao đóng phim này, Chiem giúp bố mẹ mở được một sạp vải nhỏ và sau đó phát triển lên thành vài cửa hàng lớn.

Sau lần đóng phim, được truyền cảm hứng từ sức mạnh của nghệ thuật điện ảnh, anh đã viết kịch bản cho một số chương trình khác. Rồi anh chọn nghiên cứu về làm phim và diễn xuất thay vì theo nghề bác sĩ như bố mẹ định hướng.

News cho hay, những ngày đầu học tại trường phát thanh và truyền hình, điện ảnh Australia, Chiem đã gây bất ngờ khi đứng trước trường nói với các sinh viên mới rằng trong khi hàng triệu người có tài năng, chỉ việc nỗ lực học hỏi, nghiên cứu mới giúp họ thực sự toả sáng.

Anh tâm đắc với ý tưởng rằng có một phương pháp khác để giáo dục bên cạnh mô hình học vẹt và bắt chước, đó là giúp học sinh hiểu về nghệ thuật và các kỹ năng của việc làm thế nào để học và tập trung tâm trí.

Năm 1998, Chiem thành lập MindChamps ở Sydney - một tổ chức giáo dục sớm về học tập đột phá dựa trên các chiến lược xây dựng từ các nghiên cứu về khoa học thần kinh, tâm lý, giáo dục và sân khấu.

David Chiem và các học sinh trường MindChamps. Ảnh: The Sundaytimes.

Đến năm 2002, anh đưa MindChamps tới Singapore bởi anh cho rằng đây là nơi giao thoa giữa phương Đông với phương tây và có tiêu chuẩn giáo dục cao.

Từ đó tới nay, MindChamps luôn là hệ thống giáo dục mầm non hàng đầu ở Singapore.

Được biết, hiện MindChamps phát triển thành công ty trị giá 18,7 triệu đôla, có 11 trung tâm giáo dục ở bang New South Wales.

Dự định hệ thống này còn mở rộng hoạt động tại tất cả các bang ở Australia thông qua mô hình mua lại và nhượng quyền kết hợp. Riêng Chiem đã viết 7 cuốn sách.

Năm 2010, anh được công nhận là Doanh nhân tiêu biểu tại Giải thưởng các doanh nhân châu Á Thái Bình Dương.

Phan Thị Linh Chi

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất