Cảnh báo lớn về pin năng lượng mặt trời phổ biến

Cảnh báo lớn về pin năng lượng mặt trời phổ biến

Hàng ngàn pin năng lượng mặt trời phổ biến đã bị thu hồi khẩn cấp khi người Úc được yêu cầu lục soát nhà của họ để tìm các sản phẩm dễ cháy “ẩn”.

Trợ lý thủ quỹ Stephen Jones đã công bố cảnh báo an toàn quốc gia sau khuyến nghị liên quan của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc đối với pin lưu trữ năng lượng mặt trời lithium-ion của LG vào thứ Hai.

“Có nguy cơ nghiêm trọng về thương tích, tử vong hoặc thiệt hại tài sản nếu hỏa hoạn xảy ra, đặc biệt là vì pin thường được lắp đặt trên tường bên trong hoặc bên ngoài của thiết bị chính nơi cư trú,” ông Jones nói.

“Mỗi vụ cháy nhà đều có khả năng gây chết người. Pin có thể bốc cháy bất cứ lúc nào mà không báo trước.”

“Các đám cháy phát sinh từ pin lithium-ion rất khó dập tắt và có thể tự bùng phát trở lại, hậu quả và mức độ nghiêm trọng của đám cháy có thể trở nên trầm trọng hơn trong mùa xuân và mùa hè với nhiệt độ cao hơn.”

“Pin LG được chỉ định là pin lithium-ion lớn cho phép thu và lưu trữ năng lượng từ các tấm pin mặt trời,” ông nói.

Ít nhất 9 vụ hỏa hoạn đã được báo cáo, bao gồm một trường hợp gây thương tích cá nhân và một trường hợp khác là một ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn trong vụ cháy liên quan đến pin LG quá nóng.

Trong một tuyên bố với giới truyền thông, ACCC kêu gọi “tất cả mọi người sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời nên kiểm tra pin ngay bây giờ để đảm bảo giữ an toàn cho gia đình mình”.

“Pin bị ảnh hưởng có nguy cơ quá nóng và điều này có thể gây cháy nhà, có khả năng gây thương tích hoặc thậm chí giết chết người ở trong nhà.”

Ủy ban ước tính 8.000 cục pin bị ảnh hưởng hiện đang được lắp đặt tại các gia đình trên khắp nước Úc trong các hệ thống có thương hiệu như SolarX, Opal, Redback, Red Earth, Eguana và VARTA.

Tuy nhiên, ACCC cảnh báo hơn 6.000 cục pin “vẫn chưa được xác định” vì nhiều sản phẩm đã được bán trong các hệ thống không có thương hiệu.

Phó chủ tịch ACCC Catriona Lowe cho biết: “Hàng nghìn người có thể không biết rằng họ đang sống trong những ngôi nhà có lắp một trong những cục pin bị ảnh hưởng này vào hệ thống năng lượng mặt trời của họ”.

“Ngay cả khi bạn đã kiểm tra xem pin của mình có bị ảnh hưởng bởi các đợt thu hồi hay không, hãy kiểm tra lại thông qua trang web của LG và tắt pin LG của bạn ngay lập tức nếu nó bị thu hồi.”

“LG sẽ hoàn lại tiền, thay thế hoặc cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố và cũng cam kết bồi thường cho những người tiêu dùng phải chịu hóa đơn năng lượng cao hơn khi hệ thống của họ bị tắt.”

Được biết, pin LG bị ảnh hưởng trải rộng trên 13 mẫu được bán trên toàn quốc thông qua các nhà bán lẻ từ ngày 21 tháng 1 năm 2016 trở đi.

Người tiêu dùng được khuyến khích xem xét hệ thống năng lượng mặt trời của họ bất kể thương hiệu nào khi mùa hè đến gần và nguy cơ hỏa hoạn tăng cao.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/deadly-major-warning-over-popular-solar-batteries-c-12617860
Mỗi hộ gia đình có tấm pin mặt trời sẽ tiết kiệm hàng ngàn đô la trên hóa đơn tiền điện

Mỗi hộ gia đình có tấm pin mặt trời sẽ tiết kiệm hàng ngàn đô la trên hóa đơn tiền điện

Một số hộ gia đình đang tiết kiệm hơn $2000 trên hóa đơn tiền điện mỗi năm - và 2/3 người Úc đang bỏ lỡ cơ hội này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất