Các trường đại học Úc hủy tuyển sinh quốc tế để bảo vệ xếp hạng

Các trường đại học Úc hủy tuyển sinh quốc tế để bảo vệ xếp hạng

Khi số lượng thị thực sinh viên bị từ chối đạt mức cao kỷ lục, các trường Đại học Úc buộc phải hủy tuyển sinh hoặc yêu cầu sinh viên rút tên hoặc hoãn nhập học.

Lãnh đạo của 16 trường đại học Úc đã viết thư cho Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil và Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare cảnh báo chiến lược di cư mới đang làm tổn hại đến danh tiếng của Úc như một điểm đến giáo dục đại học và có nguy cơ khiến họ mất hàng trăm triệu đô la.

Đại học Western Sydney, Đại học Macquarie và Đại học Wollongong là một trong số các tổ chức công lập của NSW gửi email hủy đăng ký hoặc yêu cầu sinh viên rút tên hoặc hoãn nhập học, cũng như Trường Kinh doanh Kaplan của trường đại học tư thục.

Tại Victoria, các sinh viên hoặc đại lý giáo dục tương lai tại Đại học La Trobe đã nhận được những email tương tự, cũng như các sinh viên được nhận vào Đại học Central Queensland và Đại học Edith Cowan ở Perth. Đại học Deakin đã gửi email đến các đại lý bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ từ chối cấp thị thực cao đề nghị gia hạn thời hạn hoàn trả phí nếu họ chọn rút đơn xin cấp thị thực.

Việc hủy bỏ chủ yếu ảnh hưởng đến sinh viên đến từ Ấn Độ, Nepal và Pakistan, những người được coi là có nguy cơ bị từ chối thị thực cao.

Tỷ lệ từ chối cấp thị thực cho sinh viên đã đạt mức cao kỷ lục sau khi chính phủ năm ngoái tiết lộ chiến lược di cư mới, áp đặt các bài kiểm tra tiếng Anh mạnh mẽ hơn đối với sinh viên và yêu cầu họ chứng minh họ là sinh viên thực sự.

Người đứng đầu Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc Phil Honeywood cho biết rõ ràng có những vấn đề nảy sinh liên quan đến chiến lược di cư mới.

Ông nói: “Các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục hiện đang kêu gọi chính phủ làm rõ về mức độ mà họ đang bị ảnh hưởng không công bằng bởi chế độ xử lý thị thực sinh viên mới”.

“Một số nhà cung cấp giáo dục nhất định đang nỗ lực cố gắng trở lại nhóm có rủi ro thấp nhất với bộ nội vụ và đó là lý do tại sao họ đang cố gắng trì hoãn những sinh viên có khả năng gây rắc rối đến học.”

Các trường đại học được xếp hạng rủi ro - một là thấp nhất và ba là cao nhất - dựa trên khả năng tuyển sinh viên làm việc thay vì học tập.

Một quy trình mới được Bộ Nội vụ đưa ra vào cuối năm ngoái có nghĩa là chỉ những nhà cung cấp có rủi ro thấp hoặc cấp một mới được xử lý đơn xin thị thực du học của họ một cách nhanh chóng.

Nhóm 8 trường đại học đều nằm trong top đầu, trong khi Đại học Liên bang ở Victoria là trường đại học duy nhất được xếp hạng cấp 3, khiến đây trở thành trường đại học rủi ro nhất khi cho sinh viên vào Úc để làm việc thay vì học tập.

Tỷ lệ từ chối cấp thị thực cao góp phần xếp hạng rủi ro cao, khuyến khích các trường đại học và nhà cung cấp hủy tuyển sinh trước khi đơn xin cấp thị thực được xử lý.

Sự gia tăng việc bị từ chối cấp thị thực đang ảnh hưởng phần lớn đến sinh viên Ấn Độ, Pakistan và Nepal. Tỷ lệ từ chối thị thực thấp hơn đối với sinh viên quốc tế Trung Quốc đăng ký vào đại học, những người được coi là có nguy cơ ở lại nước này sau khi học tập thấp hơn.

Đại học Macquarie, không trả lời yêu cầu bình luận, đã kêu gọi những sinh viên đã được cấp xác nhận đăng ký để tổ chức một cuộc phỏng vấn, sau đó hủy bỏ một số cuộc phỏng vấn.

Trường Kinh doanh Kaplan đã viết thư cho sinh viên, nói với họ rằng họ có thể không còn đáp ứng các tiêu chí xin thị thực của chính phủ nữa.

“Thật không may, do những thay đổi quan trọng và gần đây trong cách chính phủ Úc đánh giá đơn xin thị thực du học, KBS không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút lại lời đề nghị học tại KBS của bạn và giờ đây sẽ có hành động ngay lập tức để hủy bỏ CoE hoặc đề nghị của bạn”

Đại học Wollongong, nơi đã yêu cầu một số sinh viên rút lui hoặc hủy đăng ký, cho biết họ hoan nghênh các quy định nghiêm ngặt của Bộ Nội vụ nhằm đảm bảo chỉ những sinh viên chân chính mới được vào Úc học tập.

Một phát ngôn viên cho biết: “Việc giám sát kết quả thị thực của [Bộ Nội vụ] gần đây đã xác định nguy cơ gia tăng đối với các đơn đăng ký không chính hãng và UOW đang điều chỉnh các quy trình liên quan đến quá trình nhập học và sàng lọc người nhập cảnh tạm thời thực sự để giải quyết vấn đề này”.

Giám đốc điều hành Hội đồng Giáo dục Đại học Độc lập Úc, ông Troy Williams, cho biết chính phủ đang đe dọa hàng nghìn việc làm của người Úc trong cách tiếp cận giáo dục quốc tế.

Ông nói: “Úc từ lâu đã là điểm đến học tập được lựa chọn cho những sinh viên đang tìm kiếm một nền giáo dục quốc tế chất lượng cao, nhưng có vẻ như Chính phủ Úc muốn chấm dứt điều này bằng cách sử dụng một cách tiếp cận hạn chế không cần thiết trong quá trình xử lý thị thực cho sinh viên quốc tế”.

Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neil cho biết việc thay đổi là rất khó khăn nhưng chính phủ sẽ làm việc với các nhà cung cấp để giúp họ điều hướng hệ thống mới.

“Sự di cư quá cao. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi đang đưa hoạt động di cư trở lại mức trước đại dịch và việc áp dụng tính liêm chính phù hợp đối với các đơn xin thị thực du học là rất quan trọng để thực hiện được điều đó,”

Đại học NSW, Đại học Sydney và Đại học Công nghệ Sydney đều xác nhận họ không có động thái hủy tuyển sinh quốc tế. Tuy nhiên, một số sinh viên của họ bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ của thị thực.

Người phát ngôn của Đại học Sydney cho biết tuy trường chưa hủy bất kỳ tuyển sinh nào nhưng vẫn có những sinh viên vẫn đang chờ kết quả thị thực.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.abc.net.au/listen/programs/radionational-drive/universities-australia-international-students-migration-strategy/103467144
Vui buồn chuyện làm thêm của du học sinh Úc

Vui buồn chuyện làm thêm của du học sinh Úc

Du học sinh Việt Nam đi làm thêm ở Australia đối mặt với nhiều chuyện không hay, như: bị nợ, quỵt lương, nhân viên đố kỵ, về khuya đón xe vất vả...

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất