Các trường đại học buộc phải hạn chế số lượng sinh viên quốc tế trong quá trình cải tổ vấn đề di cư

Các trường đại học buộc phải hạn chế số lượng sinh viên quốc tế trong quá trình cải tổ vấn đề di cư

Các trường đại học sẽ buộc phải giới hạn số lượng sinh viên nước ngoài tuyển sinh như một phần trong nỗ lực của Đảng Lao động nhằm giảm bớt áp lực lên thị trường nhà ở Úc và cắt giảm lượng nhập cư trước cuộc bầu cử tiếp theo.

Chính phủ liên bang sẽ đưa ra luật mới để đặt ra giới hạn về số lượng tuyển sinh quốc tế mới tối đa.

Luật mới, dự kiến được ban hành trong tuần này, sẽ trao cho Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare quyền hạn sâu rộng để ấn định lượng sinh viên nước ngoài vào các trường đại học sau nhiều thập kỷ tăng trưởng chưa từng thấy.

Hiện nay có khoảng 1400 trường đại học, cao đẳng được đăng ký tuyển sinh sinh viên quốc tế.

Xem tin tức ngày mai MIỄN PHÍ

Tính đến tháng 2 năm 2024, có khoảng 703.245 sinh viên quốc tế đã đăng ký du học tại Úc, so với 578.930 vào năm 2019.

Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher cho biết các trường đại học đã đồng ý hợp tác với chính phủ về kế hoạch đề xuất, đồng thời cho rằng điều quan trọng là phải khôi phục tính toàn vẹn “tại trung tâm” của hệ thống di cư của đất nước.

“Tôi nghĩ đúng là chính phủ cùng với các trường đại học nên xem xét và có tiếng nói về tất cả những người đến Úc cũng như các điều kiện mà họ đến với tư cách là sinh viên và tôi nghĩ đó là một phần của cuộc thảo luận có trách nhiệm và chín chắn về vấn đề này.” chính phủ phải có,” Thượng nghị sĩ Gallagher nói với ABC hôm thứ Hai.

Theo luật mới, các cơ sở giáo dục đại học đang bị điều tra vì vi phạm quy định nghiêm trọng sẽ bị cấm tuyển dụng sinh viên nước ngoài. Nó cũng sẽ buộc các trường đại học và cao đẳng mới đăng ký phải chứng minh thành tích đã được chứng minh về việc cung cấp khóa học chất lượng cho sinh viên trong nước trước khi cho phép tuyển sinh nước ngoài.

Đại học RMIT ở Melbourne có số lượng sinh viên quốc tế cao nhất tại Úc với 26.590 sinh viên, tiếp theo là Đại học Monash và Đại học Curtin với 15.000 sinh viên.

Người phát ngôn tài chính của phe đối lập Jane Hume cho biết Liên minh muốn biết thêm chi tiết về mũ lưỡi trai cho sinh viên trước khi ủng hộ bất kỳ thay đổi nào.

“Lao động liên tục nói với chúng tôi rằng họ đang đàn áp, nhưng có vẻ như nó không hiệu quả. Việc hoàn thiện nhà ở không theo kịp tốc độ nhập cư, số lượng người đến bằng thuyền bất hợp pháp đang gia tăng trở lại, đây là một lĩnh vực mà chính phủ đã thất bại sâu sắc,” bà nói.

“Hy vọng rằng đây là một chính sách được hỗ trợ bằng bằng chứng nhưng thành thật mà nói thì có lẽ đã quá muộn vì chúng ta đang trong tình trạng suy thoái bình quân đầu người – chúng ta chỉ được hỗ trợ bởi những số liệu di cư đó, ngân sách này thực sự quan trọng.” thực hiện lời hứa khôi phục tăng trưởng kinh tế.”

Vicki Thomson, trưởng nhóm Group of Eight đại diện cho các trường đại học lớn nhất Australia, cho biết bà ủng hộ kế hoạch của chính phủ nhưng kêu gọi mọi thay đổi về mũ lưỡi trai cho sinh viên đều phải được cân nhắc và cân nhắc kỹ lưỡng.

Ông chủ Go8 cho biết: “Nếu các vấn đề không đơn giản hay một chiều thì các giải pháp cũng sẽ không như vậy”.

“Trong khi áp lực đang gia tăng ở Sydney và Melbourne, thì tình hình ở các khu vực khác của Úc lại hoàn toàn khác. Ví dụ, Adelaide cần nhiều sinh viên quốc tế hơn để đáp ứng các cam kết về lực lượng lao động xung quanh các dự án chiến lược, chẳng hạn như AUKUS.”

Ngân sách hôm thứ Ba dự kiến sẽ bao gồm các biện pháp tăng phí thị thực sinh viên không hoàn lại và xóa khoảng 3 tỷ đô la nợ sinh viên HECS-HELP như một phần của những thay đổi về tỷ lệ chỉ số.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/universities-forced-to-limit-international-student-numbers-under-migration-overhaul-c-14646006
Tỷ giá đô Úc hôm nay ngày 14/05/2024

Tỷ giá đô Úc hôm nay ngày 14/05/2024

Cập nhật tỷ giá mua vào bán ra ngày hôm nay ngày 14/05/2024 của đô la Úc (AUD) so với đồng Đô la Mỹ (USD), Việt Nam đồng (VNĐ) và euro (EUR), đồng Bảng Anh (GBP).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất