Các đại học Australia có thể mất hàng tỷ USD vì sinh viên Trung Quốc

Các đại học Australia có thể mất hàng tỷ USD vì sinh viên Trung Quốc

Lượng lớn sinh viên Trung Quốc nhập học đã giúp các trường đại học ở Australia có được nguồn thu nhập khổng lồ. Tuy nhiên sự tăng trưởng doanh thu này có thể không tồn tại mãi mãi.

South China Morning Post cho rằng các trường đại học tại Australia đang tham gia vào trò đánh cược hàng tỷ USD khi quá phụ thuộc vào lượng sinh viên đến từ Trung Quốc.

Theo thống kê từ Viện Nghiên cứu Độc lập ở thành phố Sydney, nhiều trường đại học hàng đầu của Australia sở hữu số sinh viên Trung Quốc đáng kinh ngạc. Số sinh viên Trung Quốc chiếm 11% tổng sinh viên ở Australia, 2% ở Mỹ, và 6% ở Anh quốc.
Thậm chí, 7 trường đại học giàu có ở nước này có lượng sinh viên Trung Quốc vượt xa tiêu chuẩn quốc tế.

Số sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng 11% tổng sinh viên ở Australia. Ảnh: Australian National University.

Bảy trường này bao gồm: Đại học Melbourne, Đại học Quốc gia Australia, Đại học New South Wales, Đại học Sydney, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Adelaide và Đại học Queensland.

Học phí từ những du học sinh này đóng góp từ 13% đến 23% doanh thu của 7 trường đại học trên. Chỉ riêng tại Đại học Sydney vào năm 2017, việc tuyển các sinh viên Trung Quốc đã đem về cho trường khoảng 338 triệu USD, tương đương 20% doanh số trong năm đó.

Các lãnh đạo từ những đại học này phủ nhận thực trạng ngân sách nhà trường đang không ổn định. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Australia, Dan Tehan khẳng định với đài phát thanh ABC rằng các trường đại học ở quốc gia này hiện quản lý tài chính rất tốt.
Alex Zelinsky, Phó hiệu trưởng Đại học Newcastle cho biết, sở dĩ các trường ở Australia phải “dựa dẫm” vào sinh viên quốc tế để có thể cân đối ngân sách, sau khi họ bị chính phủ nước này cắt giảm tài trợ.

Andrew Norton, Giám đốc chương trình đào tạo cao học tại Học viện Grattan ở thành phố Melbourne, cho rằng phụ thuộc vào lượng lớn sinh viên Trung Quốc đồng nghĩa với việc các trường đại học đang chấp nhận rủi ro tài chính.

“Họ vốn biết sự tăng trưởng doanh thu hiện nay khó có thể kéo dài mãi mãi, nhưng họ muốn kiếm những khoản lợi nhuận khổng lồ khi làn sóng du học từ Trung Quốc vẫn còn đang phát triển”, Norton nói.

Andrew Norton đề xuất các trường đại học nên ưu tiên nâng cao yêu cầu về trình độ tiếng Anh đối với sinh viên Trung Quốc nhằm cải thiện môi trường học thuật cũng như cơ chế tuyển sinh.

Will Kwong, Tổng giám đốc một công ty giáo dục ở Hong Kong cho biết các trường đại học Australia thu hút sinh viên Trung Quốc bởi chất lượng giáo dục cao, cơ hội việc làm tốt và có khả năng được đăng ký thường trú. Bên cạnh đó, cộng đồng Hoa kiều ở đây cũng có thể giúp những sinh viên này dễ dàng thích nghi hơn.

Cộng đồng Hoa kiều ở Australia giúp các sinh viên Trung Quốc dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hơn. Ảnh: University of Newcastle.

Tuy nhiên, việc cho quá nhiều sinh viên Trung Quốc nhập học có thể dấy lên lo ngại về việc các trường đại học tại Australia đang có những hoạt động kinh doanh trái pháp luật với đất nước đông dân nhất thế giới.

Đại học Queensland hôm 26/8 tuyên bố sẽ điều tra một giáo sư của mình khi vị này phát triển một phần mềm công nghệ trái phép. Vào tháng 7/2019, Đại học Công nghệ Sydney cho biết sẽ xem xét lại thỏa thuận hợp tác trị giá khoảng 6,8 triệu USD với Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc.

Chen Hong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Australia tại thành phố Thượng Hải, cho rằng việc những trường đại học lo ngại về lượng lớn sinh viên Trung Quốc sẽ không chỉ gây thiệt hại cho kinh tế mà còn cho sự năng động xã hội và đa dạng văn hóa của các trường này nói riêng cũng như Australia nói chung.

Theo Zing

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất