Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil công bố chiến lược di cư mới nhằm trấn áp các 'trường đại học m a' và nạn bó c lột

Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil công bố chiến lược di cư mới nhằm trấn áp các 'trường đại học m a' và nạn bó c lột

Các trường đại học m a cung cấp bằng giả và dụ dỗ sinh viên quốc tế tham gia vào các hoạt động bó c lột công việc sẽ là mục tiêu dưới sự trấn áp mới của chính phủ liên bang về vấn đề di cư.

Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neil cho biết chính phủ đang tích cực cố gắng ngăn chặn sự gia tăng các trường đại học giả hoạt động như “nhà máy cấp thị thực” cho sinh viên quốc tế di cư đến Úc để làm việc thay vì học tập.

Đảng Lao động đã công bố chiến lược di cư tạm thời được chờ đợi từ lâu vào thứ Hai nhằm hạn chế làn sóng thị thực sinh viên tràn vào nhằm giúp hạn chế mức độ di cư không bền vững.

“Khi chúng ta xem xét những vấn đề tồi tệ nhất về liêm chính và bóc lột trong hệ thống, nó tập trung vào những gì chúng ta đã thấy ngày càng lan rộng dưới thời chính phủ cũ, đó là các trường đại học được thành lập để làm nhà máy cấp thị thực cho sinh viên quốc tế đến học, bề ngoài là để học nhưng ai đến đây để làm việc,” bà O'Neil nói.

“Điều này thực sự tồi tệ đối với đất nước vì những sinh viên đó lẽ ra phải được giáo dục phù hợp, nhưng thay vào đó, họ lại tập trung vào những ngành nghề được trả lương thấp và rất dễ bị bóc lột.”

“Điều đó không tốt cho họ. Điều này không tốt cho Úc và đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn kênh đó ra khỏi đất nước.”

Bà O'Neil tuyên bố đã lấp lỗ hổng trong hệ thống thị thực của Úc, vốn cho phép sinh viên quốc tế từ bỏ các khóa học đại học để chuyển sang các trường cao đẳng tư thục giá rẻ vào tháng 8.

Sau thời gian tạm lắng vì đại dịch Covid-19, con số di cư ròng đã đạt đỉnh hơn 500.000 người vào năm tài chính vừa qua - mức cao nhất trong lịch sử - được thúc đẩy bởi sinh viên quốc tế, những người chiếm hơn một nửa số người đến đó.

Con số di cư ròng ra nước ngoài của Úc dự kiến đạt 440.000 người trong năm 2023-24, nhưng 25 cam kết chính sách mới và các lĩnh vực cải cách trong tương lai sẽ nhằm mục đích giảm con số đó xuống mức 375.000 người bền vững hơn.

Bản cập nhật kinh tế giữa năm của tuần này sẽ cho thấy con số đó sẽ còn chậm hơn nữa, xuống còn 235.000 vào năm 2026-27.

Bà O'Neil cho biết con số di cư kỷ lục một phần là do bắt kịp thời kỳ hậu Covid nhưng cũng là do hệ thống mà Đảng Lao động kế thừa đã dẫn đến “những sơ hở và sai sót trong giáo dục quốc tế”, lưu ý rằng số lượng thị thực sinh viên bị từ chối đã tăng gấp ba lần vào năm 2022- 23.

Bà nói: “Những cải cách có mục tiêu của chính phủ đang gây áp lực giảm lượng di cư ròng ra nước ngoài và sẽ góp phần hơn nữa vào sự suy giảm dự kiến này”.

“Kế thừa hệ thống nhập cư điển hình từ Liên minh, chúng tôi đã làm việc suốt ngày đêm để đạt được sự cân bằng tốt nhất trong hệ thống di cư của Úc.”

“Nếu chúng tôi giữ nguyên các thiết lập mà chúng tôi kế thừa từ Liên minh, chúng tôi sẽ không mong đợi thấy mức giảm di cư tương tự trong năm tài chính này và năm tới.”

Cuộc cải cách này sẽ làm giảm đáng kể số lượng thị thực sinh viên được sử dụng làm cửa ngõ để xin thị thực làm việc bằng cách nâng cao yêu cầu về tiếng Anh đối với sinh viên quốc tế và sinh viên đã tốt nghiệp.

Cũng sẽ có sự giám sát chặt chẽ hơn và có mục tiêu hơn đối với các đơn xin thị thực sinh viên.

Cho đến nay, vẫn có chính sách không đặt câu hỏi đối với thị thực du học, nhưng những sinh viên tương lai bây giờ sẽ cần giải thích lý do tại sao họ muốn đến Úc để học và điều đó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho họ và đất nước.

Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare cho biết chiến lược này “gửi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi sẽ hành động để ngăn chặn việc bóc lột sinh viên và bảo vệ danh tiếng của Australia như một nhà cung cấp giáo dục quốc tế chất lượng cao”.

Cũng sẽ có một cuộc cải tổ các thiết lập của hệ thống để giảm bớt “tính tạm thời vĩnh viễn” bằng cách rút ngắn thời gian cấp thị thực cho sinh viên tốt nghiệp và ngừng việc “nhảy việc xin thị thực” trong nước.

Chính phủ cũng sẽ nâng ngưỡng thu nhập di cư có tay nghề tạm thời lên 70.000 USD và lập chỉ mục hàng năm.

Điều này sẽ đóng lại con đường dành cho những sinh viên chuyển sang làm việc nhưng không đạt được yêu cầu về mức lương tối thiểu trong vòng hai năm.

Người phát ngôn về nhập cư của phe đối lập Dan Tehan cho biết Đảng Lao động đã tạo ra một "sự hỗn loạn hoàn toàn" về nhập cư và số lượng người di cư vào nước này tăng kỷ lục đã gây áp lực lên lạm phát và thị trường nhà đất.

“Số lượng chỗ trống cho thuê đang ở mức thấp kỷ lục, những


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/albanese-government-to-unveil-migration-strategy-revealing-plans-to-crack-down-on-migrants-c-12855153
Thủ tướng Albanese cảnh báo về cuộc đàn áp sinh viên trước cuộc đại tu di cư

Thủ tướng Albanese cảnh báo về cuộc đàn áp sinh viên trước cuộc đại tu di cư

Thủ tướng Anthony Albanese đã từ chối tiết lộ chi tiết về kế hoạch cắt giảm lượng người di cư ra nước ngoài của chính phủ trước thềm một cuộc đại tu lớn đối với hệ thống “bị bỏ quên” và “bị hỏng”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất