Australia điều chỉnh quy định di trú đối với sinh viên quốc tế

Australia điều chỉnh quy định di trú đối với sinh viên quốc tế

Chính phủ Australia sẽ tăng mức tiền tiết kiệm mà sinh viên quốc tế cần có để nhận được thị thực (visa) du học.

Những thay đổi về quy định di trú của Australia đồng nghĩa với việc sinh viên quốc tế đến học tại quốc gia châu Đại Dương này sẽ cần phải có khoản tiền tiết kiệm nhiều hơn, trong khi các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục kém chất lượng sẽ đối mặt nguy cơ bị đình chỉ hoạt động.

Chính phủ Australia sẽ tăng mức tiền tiết kiệm mà sinh viên quốc tế cần có để nhận được thị thực (visa) du học. Điều này nhằm đảm bảo họ có thể tự trang trải cuộc sống và không có nhu cầu cấp thiết phải tìm việc làm. Cụ thể, kể từ ngày 1/10, sinh viên quốc tế cần có khoản tiền tiết kiệm là 24.505 AUD (khoảng 15.693 USD), tăng 17% để phù hợp với tình hình hiện tại.

Chính phủ Australia cũng ngừng cho phép các nhà cung cấp giáo dục chuyển sinh viên quốc tế ở Australia chưa tới 6 tháng từ trường đại học sang trường dạy nghề tư để họ có thể làm việc thay vì học tập. Theo quy định mới, sinh viên du học ở Australia sẽ không được phép chuyển đổi như vậy cho đến khi đã học tập được tối thiểu 6 tháng tại nước này.

Phần lớn những người đến Australia bằng visa du học theo học tại trường đại học. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chuyển sang học các khóa học nghề trong một quá trình được gọi là "học song song". Hình thức này cho phép sinh viên quốc tế đăng ký thêm một khóa học khác ngoài khóa học chính của họ. Số sinh viên áp dụng việc học song song như vậy đã tăng vọt trong nửa đầu năm 2023 lên 17.000 em, tăng từ khoảng 10.500 em trong cùng kỳ năm 2019 và 2022 cộng lại.

Hiện có những lo ngại rằng sinh viên quốc tế sẽ bỏ khóa học chính của mình để theo học các khóa học nghề rẻ hơn hoặc tham gia lực lượng lao động. Chính phủ Australia cho biết, một đánh giá gần đây đã xác định, việc lạm dụng chương trình học song song là một vấn đề lớn đối với mảng sinh viên quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Australia Jason Clare nhấn mạnh, sự thay đổi này sẽ có tác dụng ngăn chặn các nhà cung cấp thứ cấp tìm cách tuyển sinh sinh viên trước khi sinh viên học đủ 6 tháng bắt buộc tại trường đăng ký đầu tiên. Các dịch vụ giáo dục kém chất lượng cũng sẽ phải đối mặt với việc bị đình chỉ hoạt động khi chính phủ xem xét số lượng đơn đăng ký. Sự thay đổi này có hiệu lực ngay lập tức.

Những biện pháp mới trên đã được các trường đại học hàng đầu tại Australia hoan nghênh. Theo các cơ sở giáo dục này, điều cần thiết là phải bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống giáo dục; các sinh viên đến Australia để học đại học phải nhận được đầy đủ lợi ích của nền giáo dục đẳng cấp thế giới mà họ cần và xứng đáng được hưởng.

Theo kế hoạch, cơ quan chức năng Australia sẽ tiến hành đánh giá về hệ thống di cư của nước này trên quy mô rộng hơn vào cuối năm nay.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/australia-dieu-chinh-quy-dinh-di-tru-doi-voi-sinh-vien-quoc-te-20230827113427771.htm?fbclid=IwAR0QsPb_KzM-7TZaEfpsiz729AaIXSxgz4_vXFXB5V-0IE46AKVUZ3MfQs0
Những cú sốc trước và sau khi đi du học Úc

Những cú sốc trước và sau khi đi du học Úc

Dù được chuẩn bị tâm lý kỹ trước khi quyết định đi du học và đặc biệt là được học tập trong môi trường quốc tế ngay tại Việt Nam, nhưng không ít bạn trẻ đã thực sự sốc khi đối mặt với thực tế lúc du học

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất