Abraham Lincoln và câu chuyện về ấn tượng vẻ bề ngoài của con người

Abraham Lincoln và câu chuyện về ấn tượng vẻ bề ngoài của con người

Bạn bè giới thiệu với Lincoln một người, nói rằng người này thông minh, phản ứng nhanh nhẹn, có thể đảm đương trọng trách nhưng sau khi gặp anh ta, ông tuyệt đối không tuyển.

Mấy ngày trước, tôi đã tham dự buổi họp lớp sau hơn 10 năm chia tay, ngoài niềm vui gặp lại bạn bè, tôi cũng phát hiện ra vẻ bề ngoài của mỗi người đều thay đổi ít nhiều.

Người trước đây kiêu ngạo tự phụ, giờ khóe miệng hằn lên nhiều nếp nhăn; người u sầu, sống nội tâm thì lông mày vẫn chìm trong u buồn; người từng được mệnh danh là hoa khôi thì da dẻ có vẻ sạm đi khá nhiều; còn cô bạn vui tính, không có gì xuất sắc hồi đó, lúc này gặp lại lại dịu dàng, đáng yêu, khiến người khác rung động.

Lẽ nào vẻ bề ngoài của con người lại thay đổi sao?

Nhớ lại câu chuyện ở nước Mỹ, trong thời gian đương nhiệm, tổng thống Mỹ Lincoln từng có một giai thoại kích thích tư duy như sau:

Bạn bè giới thiệu với Lincoln một người, nói rằng người này thông minh, phản ứng nhanh nhẹn, có thể đảm đương trọng trách nhưng sau khi gặp anh ta, ông tuyệt đối không tuyển.

Bạn hỏi tại sao, ông Lincoln trả lời: "Tôi không thích khuôn mặt của anh ta."

Người bạn rất ngạc nhiên khi Tổng thống tuyển người qua dung mạo. Ông Lincoln nghiêm túc cho biết: "Một người chưa đến 40 tuổi thì nên có trách nhiệm với khuôn mặt của mình."

Rất nhiều người sau khi biết câu chuyện này đều ngẫm xem rốt cuộc khuôn mặt thế nào có thể khiến cho tổng thống cố gắng tránh đến vậy?

Với khả năng quan sát khôn ngoan của Lincoln, lý do khiến ông lắc đầu chắc chắn không phải là tướng mạo xấu hay đẹp, e rằng kiểu cách nói chuyện và thái độ mà người này thể hiện ra mới là mấu chốt quan trọng nhất.

Có câu nói rằng: "Tướng do tâm sinh", nghĩa là diện mạo của con người do tính cách, nội tâm hình thành nên. Thế nên không nhất thiết phải đợi đến 40 tuổi, có thể sau khi mỗi người hiểu ra sự đời thì đã biết cách chịu trách nhiệm với vẻ bề ngoài của mình.

Điều này không chỉ liên quan đến ấn tượng đầu tiên của người khác với bạn, mà nó còn quyết định bạn có thể khiến đối phương hài lòng, thân thiết với đối phương không. Vậy chúng ta nên làm thế nào? Thay đổi thế nào? Hãy cùng phân tích từ 3 phương diện dưới đây.

Dáng vẻ đoan chính

Dáng vẻ mà ở đây nói đến, ngoài tướng mạo ra, còn bao gồm cả kiểu tóc, trang phục và cách cư xử.

Trong hoàn cảnh bình thường, đa số mọi người đều muốn tiếp xúc với người ăn mặc chỉnh chu, sạch sẽ, gọn gàng. Rất nhiều người coi trọng bên trong mà ăn mặc cẩu thả khiến người khác khó có thể tiến thêm một bước gần gũi tìm hiểu bạn.

Đương nhiên, bạn không cần bỏ ra một khoản tiền lớn để mặc đồ hàng hiệu, không thể bắt chước một cách mù quáng mà không hiểu ưu khuyết điểm vóc dáng của bản thân, nhưng ít nhất nên học phối đồ và ăn mặc cho các hoàn cảnh khác nhau.

Những thông tin này chỉ cần chịu khó học tập, quan sát nhiều, học hỏi nhiều thì nhất định sẽ đạt được hiệu quả tốt.

Chú ý lời nói

Theo một cuộc khảo sát, rất nhiều người phản ánh trong quá trình nói chuyện với người khác, ấn tượng với nội dung nói cái gì chỉ có 7% nhưng ghi nhớ liên quan đến đối phương biểu đạt như thế nào, nói như thế nào lại đạt tới 38%.

Giọng điệu thúc giục hay huyên thuyên không nghỉ, lắp ba lắp bắp hay ngọng líu ngọng lô, thái độ đong đưa, hay ngay cả ánh mắt nghi ngờ cũng khiến cho người khác không thể tin tưởng.

Còn những người khiêm nhường chừng mực, tự tin trang trọng, nói chuyện hài hước, giọng điệu thiết tha có thể tạo ấn tượng tốt, khiến người khác khó quên.

Trong cách thức ứng đối tiến lui cũng cần chú tâm lắng nghe, đừng tùy tiện ngắt lời người khác, càng đừng đột ngột đưa ra những câu hỏi nhạy cảm hay vấn đề người khác không muốn trả lời.

Bồi dưỡng nội tâm, sự hiểu biết của bản thân

Nhà văn Soichi người Nhật từng nói: "Khuôn mặt của đàn ông chính là một bản sơ yếu lý lịch." Đương nhiên khuôn mặt của phụ nữ cũng là một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh mà dù có dùng mỹ phẩm đắt tiền trang điểm cầu kỳ cũng không đánh lừa nổi người khác.

Vì vậy mỗi người từ lúc bập bẹ tập nói, tới tuổi trẻ rực rỡ, rồi đến năm tháng trung niên, những việc từng làm, những lời từng nói, những điểm hấp dẫn trong mấy chục năm đó đều từng giọt tích vào tâm trí, dần dần thay đổi ánh mắt khóe môi của chúng ta.

Thế nên từ giờ trở đi, hãy uốn nắn lại từng suy nghĩ, từng ý niệm từ sâu bên trong nội tâm, chỉ có thay đổi bản thân từ trong ra ngoài mới có thể làm toát lên khí chất và sự tu dưỡng của bản thân.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất