7 điều cần biết khi nhậu cùng người Việt được chia sẻ từ khách Tây

7 điều cần biết khi nhậu cùng người Việt được chia sẻ từ khách Tây

Ryan (Canada) từng ở Việt Nam vào năm 2016. Anh cùng bạn gái đã trải nghiệm văn hóa uống bia hơi và chia sẻ câu chuyện của mình trên blog Itchy Feet on the Cheap. “Đừng đá nh giá thấp t ửu lượng của người Việt. Dù vóc dáng nhỏ, họ có thể uống rất nhiều”, Ryan nói.

Trên bài đăng của mình, Ryan chia sẻ rằng uống bia là thú vui phổ biến tại Việt Nam. Có nhiều nhà hàg đặt sẵn cả két bia cạnh bàn ăn cùng với một xô đá đầy để khách uống thỏa thích. Chủ nhà của Ryan cũng rất thích uống cùng anh: “Bất kỳ khi nào gặp tôi ông đều mời ra ngoài uống một chầu”, anh kể.

Ryan đã chia sẻ những điều lưu ý khi uống bia với người Việt.

1, Bia uống với đá không phải ý tồi

“Thời tiết ở Việt Nam khá nóng nực. Đá lạnh chính là “chiến hữu” tốt nhất của một người đàn ông. Nếu không phải uống bia ướp lạnh, bạn chắc chắn muốn bỏ thêm đá. Nếu uống chai lấy ra từ tủ lạnh, có thể bạn vẫn muốn thêm đá bởi nước lạnh tan ra giúp bạn trụ lại trên bàn nhậu.”, Ryan nói.

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tiêu thụ bia tăng nhanh nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

Anh cũng chia sẻ rằng đá không hề làm hỏng vị bia. Mỗi cốc chỉ bỏ một viên đá lớn, bạn sẽ uống hết bia trước khi đá kịp tan. Sau đó sẽ có một cô gái sẽ nhúng kẹp vào cốc của bạn để lấy viên đá gần tan hết ra để thay đá mới.

2, Một người uống, cả bàn 100%

Ryan nói rằng, đôi khi mình phải giả vờ là một tay súng từ miền tây hoang dã. Anh sẽ với lấy tay cầm của cốc, khẽ ngoắc ngón tay vào đó và nhìn xem có ai đang với lấy cốc không. Lúc này anh sẽ cầm hẳn cốc và giơ lên để mọi người cùng chạm cốc.

3, Một, hai, ba, dô!

Ryan nói rằng theo lời kể của một người Việt, “dô” nghĩa là “vào”, tức đưa bia vào miệng uống. Người Việt nói “một, hai, ba, dô” – thường họ đồng thanh khi đứng quanh bàn nhậu.

4, Một cuộc thi đua nhỏ

Nếu để ý người đối diện đang nhìn bạn khi cả hai cùng uống bia, bạn hãy hiểu rằng họ đang để ý xem khi nào bạn dừng lại. Họ không muốn là người đặt cốc xuống trước. Đôi khi thử thách là “trăm phần trăm” – bạn phải uống cạn cốc. Một người có tửu lượng tốt tại Việt Nam được coi là đàn ông đích thực. Một người phương Tây thường được mặc định là có sức uống khá, và điều này sẽ được kiểm chứng. Đừng đánh giá thấp tửu lượng của người Việt. Dù trông nhỏ người, họ có thể uống rất nhiều.

Đôi khi thử thách là “trăm phần trăm” – bạn phải uống cạn cốc. (Ảnh: Zing.vn)

5, Ăn nhậu

Ryan kể rằng Việt Nam có nhiều món ngon có thể thỏa mãn dạ dày trống rỗng và khiến bạn muốn uống nhiều hơn, như đùi ếch, cánh gà, ốc, nghêu sò, bò lúc lắc và hột vịt lộn. Theo anh, đây là một cách hay để thử những món ăn mới lạ – khi bạn có dũng khí hơn sau vài cốc bia. Hơn nữa, còn nhiều người khác sẽ ăn giúp nếu bạn không thích một món gì đó. Những người bạn Việt Nam luôn vui vẻ chỉ cho bạn phải ăn một món thế nào.

6, Đi quá xa

Theo lời Ryan, có lần, một người đàn ông uống cùng anh đưa cốc của anh ta cho cô bồi bàn, và yêu cầu cô ấy chạm cốc với Ryan. Cô gái buộc phải chiều ý khách. Ryan nói “không cần đâu”, nhưng ông bạn nhất quyết. Ryan đã cố gắng giúp cô ấy bằng cách chỉ nhấp miệng khoảng một giây.

(Ảnh minh họa: tieudung)

Bên cạnh đó, Ryan cũng nói về thói quen lái xe sau khi uống rượu bia tại Việt Nam. Ryan từng ngồi uống khoảng 8-10 cốc bia với một người bạn Việt. Anh ấy uống khỏe không kém, dù thân hình chỉ bằng một nửa Ryan. Cuối buổi, Ryan đi bộ về nhà còn anh ấy leo lên xe máy để về. Bạn bè ở Việt Nam từng bảo ở đây “ai cũng vậy”.

“Nếu đi nhậu với bạn bè, bạn hãy gọi taxi dù quãng đường ngắn đến đâu. Taxi thì rẻ, mạng người mới quý. Vào một đêm thứ bảy, có nhiều người say ngoài phố, bạn đừng để mình là một trong số đó.”, Ryan chia sẻ.

7, Say xỉn vui vẻ

Ryan chia sẻ rằng phần lớn người Việt chỉ muốn tận hưởng khoảng thời gian thư giãn. Nửa đêm, bạn sẽ thấy những người mặt đỏ lừ cười đùa vui vẻ và không ngừng khen ngợi bạn. Đừng quá bất ngờ nếu họ khoác vai hay thậm chí cầm tay tiễn khi bạn rời khỏi quán, đặc biệt nếu bạn uống nhiệt tình với họ.

Ryan chia sẻ rằng phần lớn người Việt chỉ muốn tận hưởng khoảng thời gian thư giãn. (Ảnh minh họa)

“Một bữa nhậu thường kết thúc vào khoảng 10 – 11h đêm. Bạn sẽ ngủ ngon như em bé và thức dậy với cảm giác của một ông già 90 tuổi hấp hối trên giường bệnh. Nhưng, đó là vòng xoay của cuộc sống mà.”, Ryan nói.

Nguồn: vnexpress

3 con giáp hết xui, may mắn đủ đường, 1 con giáp tiếp tục giàu có sau 1 tháng tới

3 con giáp hết xui, may mắn đủ đường, 1 con giáp tiếp tục giàu có sau 1 tháng tới

Xem tử vi 2019: Một tháng nữa được coi là thời kỳ tuyệt vời cho 4 con giáp may mắn này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất