10 trường đại học hàng đầu Australia năm 2020

10 trường đại học hàng đầu Australia năm 2020

Dựa trên những tiêu chí về danh tiếng học thuật, danh tiếng người sử dụng lao động, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, số trích dẫn khoa học trên mỗi giảng viên, tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tếcủa các trường, hàng năm, QS World University Rankings đưa ra bảng xếp hạng các trường Đại học trên Thế giới.

Theo đó, 10 trường đại học đứng đầu Australia năm 2020 gồm có: Đại học Quốc gia Australia (ANU), Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học New SouthWales (UNSW), Đại học Queensland (UQ), Đại học Monash, Đại học Tây Úc (UWA), Đại học Adelaide, Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Đại học Newcastle, Australia (UON).

1. Đại học Quốc gia Australia (ANU)

Được thành lập năm 1946, Đại học Quốc gia Australia giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng đại học hàng đầu Australia. Trường thuộc nhóm G8 (liên minh các trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Australia); là thành viên của nhiều hội đại học ưu tú trong vùng châu Á – Thái Bình Dương.

Trường xếp hạng thứ 24 thế giới năm 2019 theo bảng xếp hạng của QS. Ở trong nước, Đại học Quốc gia Australia đứng đầu về chất lượng đào tạo. Với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp kiếm được việc làm thu nhập cao.

Với nhiều ngành nghề đào tạo phong phú và đa dạng, khi du học Đại học Quốc gia Úc bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một ngành học ưa thích tại trường như: Kinh doanh, Kinh tế, Luật, Công nghệ thông tin, Khoa học, Nghiên Cứu Châu Á & Thái Bình Dương, Khoa Học Máy Tính & Cơ Khí, Nghệ Thuật & Khoa Học Xã Hội….

Trường hiện có khoảng 15.000 sinh viên, 1/3 đến từ các nước. Các nhân viên và cựu sinh viên đã giành 6 giải Nobel.

Học viện chính của trường nằm tại thủ đô Canberra với diện tích 145 héc-ta bao gồm ký túc xá, phòng thí nghiệm, giảng đường… Ngoài ra, trường sở hữu 4 campus khác là: Mt Stromlo Observatory (ACT), Siding Spring Observatory (NSW), North Australia Research Unit (Northern Territory) và Kioloa Coastal Campus (NSW).

Học xá chính như một thị trấn thu nhỏ, cung cấp cho các bạn trẻ rất nhiều dịch vụ như: y tế, phòng tập thể dục, quán café, nhà hàng, phòng trưng bày thể thao, hiệu sách,…

2. Đại học Melbourne

Được thành lập vào năm 1853, Melbourne là cơ sở giáo dục đại học lâu đời thứ hai tại Australia và lâu đời nhất tại tiểu bang Victoria. Trường là thành viên của nhóm G8; nhóm Universitas21 (tổ chức liên minh toàn cầu, cho phép sinh viên tham dự các sự kiện và trao đổi học tập trên toàn thế giới|); Hiệp hội mạng lưới viện đại học vùng vành đai Thái Bình Dương.

Trong hơn 160 năm hoạt động, đại học Melbourne đã luôn đứng hàng đầu thế giới về chất lượng nghiên cứu, giảng dạy, thu hút hàng trăm ngàn sinh viên từ hơn 150 quốc gia khác nhau tới học tập. Hiện có khoảng 42.000 sinh viên cùng đội ngũ cán bộ nhân viên hơn 7.300 người. Trong đó 3.700 giảng viên và giáo sư đại học. Trong số cựu sinh viên của trường có đến 4 thủ tướng Australia và 5 toàn quyền Australia. Ngoài ra, sinh viên và giảng viên của trường từng giành được 7 giải Nobel.

Đại học Melbourne nổi tiếng về đào tạo các ngành: y dược, kinh doanh, kế toán, tài chính, kiểm toán, thương mại, doanh nghiệp, luật, quản lý, cơ khí, công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.

Trường có cơ sở chính ở Parkville, Melbourne, Victoria.Nhiều sinh viên sống ngoài trường, nhưng có nhiều dịch vụ giao thông công cộng trong thành phố.Trường có một bãi đậu xe và dịch vụ hỗ trợ đi lại, đưa ra lời khuyên và sự trợ giúp trong việc di chuyển.Có một số cơ sở liên kết của trường tại các vùng nông thôn và khu vực có liên quan trên toàn tiểu bang Victoria.

Đại học Melbourne là nơi đặt trụ sở của hơn 100 trung tâm và viện nghiên cứu. Trường nằm trong khu vực tập trung nhiều nhất các viện nghiên cứu học, bệnh viện và ngành công nghiệp tri thức tư nhân của Úc.

3. Đại học Sydney

Được thành lập năm 1850, Đại học Sydney giữ vị trí thứ ba trong top 10 trường đại học tốt nhất Australia, được công nhận về công tác giảng dạy xuất sắc. 2/3 ngành, môn đào tạo của Đại học Sydney được xếp trong top 100 trường đào tạo tốt hàng đầu thế giới.

Trường cũng nằm trong nhóm G8 tại Australia. Hiện Đại học Sydney cung cấp 430 ngành học ở bậc đại học và sau đại học. Một số khoa chính của trường là nha khoa, kinh tế và thương mại, luật, y khoa, y tá và hộ sinh, giáo dục và công tác xã hội, dược, kỹ thuật ứng dụng và công nghệ thông tin, khoa học sức khỏe…

Danh sách cựu sinh viên nổi bật của trường gồm: cựu thủ tướng Australia John Howard; nhà khoa học đoạt giải Nobel John Cornforth; chủ tịch ngân hàng thế giới James Wolfensohn; nhà khoa học đoạt giải Nobel Kinh tế John Harsanyi; nhà du hành vũ trụ NASA Paul Scully Power…

Yêu cầu đầu vào và học phícủa trường như sau:

– Dự bị đại học: học lớp 11 hoặclớp 12 & IELTS 5.0

Hết lớp 11 hoặc 12, trình độ tiếng Anh IELTS 5.0 có cơ hội học tại Đại học Sydney  theo chương trình dự bị đại học. Đây là chương trình đặc biệt do chính ĐH Sydney kiểm định, cho phép học sinh hoàn tất chương trình này đuợc đảm bảo nhận vào chương trình đào tạo cử nhân của trường.

Chương trình Dự bị đại học Sydney được giảng dạy tại trường Taylors College Sydney. Taylors College là một trường danh tiếng, có bề dày hoạt động trên 87 năm, chuyên đào tạo học sinh quốc tế vào các trường Đại học hàng đầu nước Úc. Taylors College còn có các trụ sở đặt tại Melbourne và Perth .

– Đại học: Tốt nghiệp lớp 12 hoặc dự bị đại học& IELTS 6.0

Học phí ước tính: 38,000 – 47,000$AU / năm

– Thạc sĩ: Tốt nghiệp Đại Học và IELTS 6.5, 1 số ngành quản lý: IELTS 7.0

Học phí: 33,500 – 43,000$AU/ năm

4. Đại học New South Wales (UNSW)

Thành lập năm 1949, Đại học New South Wales xếp thứ tư tại Australia, nằm trong top 100 đại học hàng đầu thế giới, thuộc nhóm G8 tại Australia, thành viên của nhóm Universitas21 danh tiếng.

Đại học New South Wales có rất nhiều chương trình học từ đại học, sau đại học đến dự bị đại học chất lượng cao. Các ngành nghề đào tạo chính gồm: khoa học vật lý, khoa học cuộc sống, thương mại, thiết kế phương tiện truyền thông, mỹ thuật, khoa học xã hội và nghiên cứu quốc tế.

Hơn 52.000 sinh viên đang theo học tại trường. Trong đó hơn 14.000 đến từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong top 50 CEO tại Australia, rất nhiều người đã tốt nghiệp từ ngôi trường này.

5. Đại học Queensland (UQ)

Được thành lập năm 1909, Queensland là đại học và trung tâm nghiên cứu khoa học đa ngành hàng đầu tại Australia. Trường hiện nằm trong top 50 đại học hàng đầu thế giới, xếp thứ năm trong số 10 trường đại học tốt nhất Australia. Queensland cũng nằm trong nhóm G8, là thành viên sáng lập nên nhóm này. Ngoài ra, trường còn là thành viên của Universitas21.

Đại học University of Queensland cung cấp nhiều lựa chọn về địa điểm học tập cho sinh viên tại các cơ sở học xá toạ lạc tại những địa điểm đẹp và quyến rũ nhất nước Úc. Trường QUT hiện có các cơ sở chính nằm ở quận St Lucia tại Brisbane. Trường sở hữu thư viện hiện đại và tốt nhất ở Úc với 1.25 triệu đầu sách online, hơn 832,000 đầu sách in, 140,000 tạp chí chuyên ngành online và 31,000 tạp chí giấy. Với hơn 650 chương trình đào tạo đại học và sau đại học khác nhau, các khóa học của QUT có thể đáp ứng từng nhu cầu giáo dục cụ thể. Đại học Queensland Úc có trên 130 trung tâm nghiên cứu, trên 2,330 chương trình nghiên cứu, phối hợp với trên 50 quốc gia.

Hiện Đại học Queensland đào tạo hơn 50.000 sinh viên với 22% là sinh viên quốc tế. Trường cung cấp hơn 370 chương trình học cấp bằng cử nhân và sau đọc trên các lĩnh vực: nông nghiệp, môi trường, khoa học, kinh doanh, kinh tế, luật, cơ khí, kiến trúc và quy hoạch, công nghệ thông tin, sức khỏe, nhân văn, giáo dục, tâm lý và âm nhạc.

Nhiều cựu sinh viên của trường đã giành giải Nobel, giải Oscar… GS Ian Frazer, người đoạt giải dược quốc tế cho văcxin ngừa ung thư cổ tử cung cũng thuộc Đại học Queensland.

6. Đại học Monash

Được thành lập năm 1958, Đại học Monash từ lâu được công nhận về danh tiếng học thuật cũng như danh tiếng với các nhà tuyển dụng. Khoa Kinh tế và Kinh doanh của Monash còn được công nhận bởi ba tổ chức đánh giá chất lượng nổi tiếng thế giới là AACSB, EQUIS và AMBA.

Hiện Đại học Monash đào tạo khoảng 70.000 sinh viên. Với các khóa học trải dài trên nhiều cấp bậc từ cử nhân đến thạc sĩ, tiến sĩ. Các khoa của trường bao gồm: Nghệ thuật, Thiết kế và Kiến trúc, Khoa học nhân văn và xã hội, Kinh tế học và Kinh doanh, Giáo dục, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Luật, Y tế, Khoa học sức khỏe và điều dưỡng, Dược, Khoa học.

Đặc biệt, trường còn hiện diện trên 5 châu lục thông qua 6 khu học xá tại Úc, 1 tại Malaysia, 1 ở Nam Phi (Monash South Africa), 1 trung tâm học thuật ở Ý (Monash University Prato Centre), ở Ấn Độ (The IITB-Monash Research Academy)và Trung Quốc (The Southeast University-Monash University Joint Graduate School). Hơn nữa, ĐH Monash còn sở hữu một mạng lưới đối tác rất rộng, cùng hơn 115 học viện, 19 trung tâm nghiên cứu phối hợp và hơn 110 trường đại học nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Có 3 nhómhọc bổng chính củaĐại học Monash mà sinh viên có thể nhận được, bao gồm nhóm  Học bổng Monash dành cho SV xuất sắc bậc ĐH, SV Thạc sĩ nghiên cứu, Tiến sĩ; nhóm Học bổng cho sinh viên Đại học và Thạc sĩ của các khoa hay cho học sinh theo học MUFY (chươnng trình dự bị đại học) và nhóm Học bổng của AusAID và các tổ chức chính phủ khác.

Cụ thể hơn, sinh viên Việt Nam có thể nộp đơn vào một số học bổng sau:

  • Học bổng Monash toàn phần dành cho người xin quyền tị nạn ($3,000 cho khóa học toàn thời gian, 48 điểm tín chỉ).
  • Học bổng Lãnh đạo Quốc tế Monash (100% học phí,không bao gồm bảo hiểm y tế du học sinh, phí nhà ở và phí sinh hoạt)
  • Học bổng Tài năng Quốc tế Monash ($10,000 cho khóa học toàn thời gian, 48 điểm tín chỉ).
  • Học bổng danh giá kỷ niệm 50 năm Monash ($6000 cho khóa học toàn thời gian,48 điểm tín chỉ).
  • Học bổng Đội ngũ thể thao Monash ($100 đến $1000 trả một lần vào thẻ tập gym ở nhà thi đấu Monash, dựa vào môn thể thao, trình độ người chơi và quỹ có sẵn).
  • Học bổng quốc tế Pro Vice-Chancellor Berwick ($1000 trả một lần và trả trực tiếp tiền nhà ở tại Dịch vụ nhà ở Berwick của Monash sau khi hoàn thành 48 điểm tín chỉ).

7. Đại học Tây Úc (UWA)

Thành lập năm 1911, Đại học Tây Úc nằm trong top 100 đại học toàn cầu và đứng thứ bảy trong số trường xuất sắc tại Australia, thành viên nhóm G8.

Trường đào tạo các ngành chính: nghệ thuật, kinh doanh, luật, giáo dục, khoa học, kỹ thuật và khoa học toán học, khoa học sức khỏe và y khoa với khoảng 24.000 sinh viên.

Một số cựu sinh viên nổi bật của trường là: thủ tướng Australia Bob Hawke; năm thẩm phán liên bang tối cao Australia; nhà toán học đoạt giải Fields Akshay Venkatesh; hai giáo sư đoạt giải Nobel y học là Barry Marshall và Robin Warren.

8. Đại học Adelaide

Đại học Adelaide được thành lập năm 1974, là một trong những đại học lâu đời và uy tín bậc nhất Australia.

Trường hiện đào tạo gần 20.000 sinh viên, trong đó 4.000 sinh viên quốc tế; hơn 2.400 cán bộ, giảng viên đang giảng dạy khoảng 400 chương trình cử nhân, sau đại học và bằng nghiên cứu.

Các thế mạnh đào tạo của trường gồm: công nghệ thực phẩm, khoa học y tế, khoa học sinh học, vật lý khoa học, công nghệ thông tin và viễn thông, khoa học môi trường và xã hội…

Đại học Adelaide là cái nôi đào tạo 3 trong số 8 nhà khoa học Australia đoạt giải Nobel và nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Australia.

9. Đại học Công nghệ Sydney (UTS)

Tọa lạc tại thành phố Sydney năng động, Đại học Công nghệ Sydney mới thành lập vào năm 1988 nhưng đã nhanh chóng trở thành một trong những trường hàng đầu tại Australia, nằm trong top 200 trường tốt nhất toàn cầu.

Đại học Sydney hiện cung cấp hơn 130 khóa học đại học và 180 chương trình cao học, với đầu vào 40.000 sinh viên. Các ngành học rất đa dạng, gồm: cơ khí và công nghệ, công nghệ thông tin, giáo dục và đào tạo, khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản, khoa học xã hội và truyền thông, kiến trúc, xây dựng và quy hoạch, kinh doanh và quản lý, luật, nhân văn, quản trị kinh doanh, y tế và sức khỏe.

10. Đại học Newcastle, Australia (UON)

Đại học Newcastle ở Australia (khác với đại học Newcastle cùng tên ở Anh) được thành lập năm 1965. Có cơ sở chính ở vùng ngoại ô Callaghan của Newcastle, New South Wales. Trường cũng có các cơ sở tại Ourimbah, Port Macquarie, Sydney và cả ở Singapore.

Ngôi trường này thuộc top 200 trường đào tạo danh tiếng và chất lượng nhất thế giới. Các khoa chính: Kinh doanh và luật, Giáo dục và nghệ thuật, Y học, Khoa công nghệ thông tin và khoa học, Kỹ thuật và xây dựng môi trường.
Hơn 35.000 sinh viên đang theo học các chương trình đào tạo đại học và sau đại học tại đây. Trong đó có hơn 4.000 sinh viên quốc tế.

Theo Mellink

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất